Tổ ấm hàng ngàn lao động TPHCM thêm vững chãi giữa đại dịch

26/07/2021 - 10:30

PNO - TPHCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà để an cư vượt qua đại dịch...

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TPHCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà để an cư vượt qua đại dịch. Đó chính là chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” do Thành đoàn TPHCM phối hợp cùng Masterise Group thực hiện.

Trong ngôi nhà trọ nhỏ ở Q.Bình Tân, chị Trần Thị Thắm (29 tuổi) một mình nuôi hai con nhỏ, một bé ba tuổi, một bé mới ba tháng. Chồng chị, nguồn thu nhập chính của gia đình, đã về quê chăm mẹ ốm không thể quay lại Sài Gòn vì giãn cách xã hội. Ba tháng nay, chi tiêu trong nhà đều phụ thuộc vào tiền chồng mượn ở quê gửi vào. 

 

“Giữ tổ ấm giữa đại dịch” được triển khai với nỗ lực không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong đại dịch
“Giữ tổ ấm giữa đại dịch” được triển khai với nỗ lực không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong đại dịch

“Trước đây, chồng tôi bán đậu hũ rong, thu nhập chẳng bao nhiêu, trong khi tiền nhà trọ là 2 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền con học và chi tiêu hằng ngày. Từ khi bùng dịch, thu nhập không có, tôi phải nợ tiền trọ, tiền chồng gửi vào chỉ để mua sữa cho con, thực phẩm”, chị Thắm bùi ngùi chia sẻ.

Ở căn nhà gần đó, chị Nguyễn Thị Xuân Diễm (40 tuổi) không dám ra đường cả tuần nay vì dịch. Thấy có chính quyền đến, chị Diễm mới hé cửa. Là công nhân may, chị phải nghỉ việc hơn tháng nay vì con nghỉ học không có người trông. Chồng làm thiết kế nữ trang, song công ty đóng cửa nên cũng không có thu nhập. “Cuộc sống bấp bênh, tôi chỉ mong hết dịch để còn đi làm lo cho con”, chị Diễm nói.

Chị Thắm, chị Diễm là hai trong số hàng ngàn lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Những ngày qua, người dân TPHCM đồng lòng đùm bọc, nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh khó khăn như góp tiền, phân phát hàng hóa thiết yếu, bữa ăn miễn phí, gian hàng 0 đồng… Trong đó, Tập đoàn Masterise phối hợp Thành đoàn TPHCM thực hiện chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn.

Chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” nhằm tiếp sức cho hơn 5.000 người lao động an cư vượt qua đại dịch, thông qua các khoản hỗ trợ chi phí thuê nhà và nhu yếu phẩm kịp thời. Chương trình sẽ tiếp sức cho các lao động chưa nhận được hỗ trợ trong đợt dịch này tại TP.Thủ Đức, Q.Bình Tân, Q.5 và H.Hóc Môn. Ngoài ra, 3.300 công nhân đang làm việc tại các công trường xây dựng cũng sẽ được hỗ trợ nhu yếu phẩm. Dự kiến, tất cả phần hỗ trợ sẽ được trao tận tay người lao động trong tháng Bảy.

Nhận món quà từ ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc Masterise Group, chị Huỳnh Thị Kim Chung (40 tuổi, ở số 48 đường Bờ Sông, Q.Bình Tân) không giấu nổi sự xúc động. Chị là công nhân, chồng làm việc tự do nhưng đều phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Mọi chi phí sinh hoạt cho gia đình có hai con đang tuổi ăn học đều dựa vào số tiền tiết kiệm ít ỏi. “Số tiền hỗ trợ này sẽ giảm bớt một phần gánh nặng về kinh tế trong thời gian dịch. Giờ tôi chỉ lo cho sức khỏe gia đình”, chị bộc bạch.

Từng bán nước mía để mưu sinh, khi thành phố giãn cách, ông Lêu Hà Tử (74 tuổi, ở Q.5) cũng phải dừng bán. Không có thu nhập, gia đình chật vật trong từng bữa ăn. “Nhờ sự quan tâm của chính quyền, doanh nghiệp, gia đình có thêm bao gạo để ăn chờ ngày thành phố hết giãn cách”, ông Hà Tử nói.

Trực tiếp trao quà cho người lao động, ông Jason Turnbull thấu hiểu những khó khăn, hoàn cảnh của những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. “Đây là lúc mỗi người cần góp một chút sức để hỗ trợ những người gặp khó khăn, cùng nhau vượt qua giai đoạn này”, ông nói. 

Ngay khi đợt dịch thứ tư bùng phát, Masterise Group đã lên kế hoạch dài hạn, góp sức cùng Chính phủ chống dịch. Trong tháng Bảy, tập đoàn chi 6 tỷ đồng hỗ trợ thành phố trang thiết bị y tế phòng, chống dịch gồm một máy X-quang di động, 20 máy theo dõi bệnh nhân, 36.400 bộ đồ phòng dịch và 10.000 áo choàng phòng dịch. Trước đó, doanh nghiệp cũng ủng hộ 3 tỷ đồng cho quỹ chống dịch của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Q.Bình Tân, đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Masterise Group. Bình Tân là một trong những quận đông dân nhất của thành phố với 800.000 người. Trong đó, có trên 350.000 công nhân nên số người bị ảnh hưởng bởi dịch rất lớn. 

Châu Khoa

 

 

Nguồn: Masterise Group

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI