Tình như trang giấy trắng

17/02/2015 - 07:41

PNO - PN - Khu chung cư yên bình một ngày bỗng bị xáo trộn vì sự xuất hiện của một phóng viên trẻ và giải thưởng trị giá năm triệu đồng cho ai phát hiện ra người chuyển giới đang sinh sống ngay tại chung cư.

Tinh nhu trang giay trang 

Năm triệu, món tiền không nhỏ khiến mọi người cứ phải vắt óc đoán mò xem ai mới thực sự là người chuyển giới. Nhân vật đáng ngờ nhất có lẽ là Thanh Vân - vợ sắp cưới của Lộc. Không chỉ làm bảo vệ - công việc thường dành cho phái mạnh, Thanh Vân còn rất giống đàn ông từ cách ăn mặc đến tác phong. Nhưng nếu Thanh Vân là người chuyển giới thì Lộc và dì Năm, mẹ Lộc sẽ phải ứng xử ra sao?

Tinh nhu trang giay trang

Người chuyển giới - đề tài không mới ở cả phim ảnh lẫn sân khấu nhưng đây là lần đầu tiên vở diễn đề tài này “hiện diện” ở sân khấu Hoàng Thái Thanh - địa chỉ vốn nổi tiếng với những kịch bản thuộc thể loại kịch tâm lý xã hội. Chịu ảnh hưởng bởi phong cách kịch của sân khấu Hoàng Thái Thanh, Tình như trang giấy trắng (TG, ĐD: Bùi Quốc Bảo) đặt góc nhìn khá mới khi xây dựng những vấn đề liên quan đến người chuyển giới, đồng thời khai thác nhiều về suy nghĩ, tâm trạng và cả cuộc sống chông chênh của người chuyển giới trong đời sống hiện tại.

Tinh nhu trang giay trang

Là vở diễn tết Ất Mùi, chắc chắn Tình như trang giấy trắng không thể thiếu tiếng cười dí dỏm, nhưng sự hài hước ấy đã được TG, ĐD khéo léo khai thác bằng tình huống kịch, bằng tính cách nhân vật… chứ không bằng những hình ảnh, hành động… khác biệt của người chuyển giới như thường thấy ở không ít vở diễn, bộ phim về người đồng tính, chuyển giới.

Tinh nhu trang giay trang

Là một trong số ít những ĐD trẻ chắc tay và khá giỏi trong xử lý mảng miếng, trang trí sân khấu, điều đó lại một lần nữa được Bùi Quốc Bảo thể hiện ở Tình như trang giấy trắng. Chiếc xích đu không chỉ được Bùi Quốc Bảo sử dụng để trang trí, giúp căn hộ chung cư trở nên đẹp và thơ mộng hơn, mà nó còn mô tả sự chông chênh của người chuyển giới trong cuộc sống. Đứng giữa cuộc đời, người chuyển giới vẫn cứ chao đảo, lắc lư hệt như đang đứng trên chiếc xích đu được cố định chỉ bằng hai sợi dây từ trên xà nhà.

Tinh nhu trang giay trang

Có những chi tiết rất nhỏ, như quả bóng vỡ hoặc xì hơi vụt bay khỏi tầm tay của diễn viên trên sàn diễn… nhưng lại đủ sức “thay lời muốn nói” cho nỗi khắc khoải và khát vọng được sống một cuộc sống bình thường như tất cả những con người bình thường khác của những người chuyển giới.

Tinh nhu trang giay trang

Không chỉ là câu chuyện của những người chuyển giới, Tình như trang giấy trắng còn là một lát cắt về suy nghĩ, cảm nhận của những người làm cha, làm mẹ. Họ phải ứng xử sao cho đúng nếu một ngày chợt phát hiện một trong những đứa con của mình sống không đúng với giới tính đã được “quy định” trong tờ giấy khai sinh từ khi mới chào đời?!

Tình như trang giấy trắng vì thế không chỉ có tiếng cười mà cũng có cả những lớp diễn khá xúc động và cảnh kết dẫu chưa phải là “happy end” nhưng đẹp như một giấc mơ về những điều tốt đẹp của những người chuyển giới trong cuộc sống.
 

Tinh nhu trang giay trang

Vở diễn có mặt các diễn viên:  NSƯT Thành Hội, Ái Như, Xuân Hương, Thùy Dương, Tuyết Mai, Thái Kim Tùng, Nguyễn Long…, diễn xuất 16g ngày Mùng 1, 4, 9 và xuất 20g các ngày Mùng 2, 5, 7 tết.

THẢO VÂN
Ảnh: NGUYỄN Á

 
TIN MỚI