Tìm tình yêu ở tuổi xế chiều

27/06/2025 - 06:28

PNO - Hiện nay, trên khắp Ấn Độ, nhiều người cao niên đang lặng lẽ tìm kiếm bạn đồng hành. Một số đăng ký các dịch vụ mai mối và ứng dụng hẹn hò.

Ông bà Kunal Mukherjee và Ashoka Bhattacharya (Ấn Độ) đã bất chấp các dị nghị để được sống cùng nhau - Nguồn ảnh: CNA
Ông bà Kunal Mukherjee và Ashoka Bhattacharya (Ấn Độ) đã bất chấp các dị nghị để được sống cùng nhau - Nguồn ảnh: CNA

Ông Kunal Mukherjee và bà Ashoka Bhattacharya đều 65 tuổi, cùng trải qua những đổ vỡ trong hôn nhân. Từng yêu nhau thuở thanh xuân và khi ở tuổi xế chiều, họ lại tìm thấy nhau lần nữa. Mặc dù bị ngăn cản từ người thân và gia đình nhưng vào năm 2023, họ đã tổ chức đám cưới trong một buổi lễ tôn giáo riêng tư tại nhà cô dâu. Không có khách nào được mời, ngay cả con cái 2 bên gia đình.

Ở độ tuổi của họ, tái hôn có nghĩa là phá vỡ một điều cấm kỵ. Ở Ấn Độ, các mối quan hệ lãng mạn giữa những người lớn tuổi phần lớn được coi là không phù hợp, đặc biệt là những góa phụ và những người ly hôn. “Ở độ tuổi này, không ai khuyến khích hoặc thích một người phụ nữ đến với một người mới. Người bạn thân nhất của tôi không nói chuyện với tôi, các chị em của tôi cũng vậy” - bà Ashoka Bhattacharya tâm sự.

Hiện nay, trên khắp Ấn Độ, nhiều người cao niên đang lặng lẽ tìm kiếm bạn đồng hành. Một số đăng ký các dịch vụ mai mối và ứng dụng hẹn hò, một số thậm chí còn sống thử bất chấp những kỳ vọng truyền thống. Theo nghiên cứu của Quỹ Agewell năm 2024, Ấn Độ hiện có hơn 15% người từ 60 tuổi trở lên ở các khu vực thành thị sống một mình. “Cô đơn là một kẻ giết người thầm lặng. Bởi vì cô đơn và cô độc khiến người già dễ ngã bệnh. Một giải pháp cho điều này là có bạn đồng hành” - Amitava De Sarkar - thư ký của tổ chức phi chính phủ Thikana Shimla - nói.

Để giúp người cao niên hình thành các mối quan hệ mới trong cuộc sống, nhiều tổ chức đang thực hiện những buổi kết nối xã hội và các sự kiện mai mối. “Những cơn đau hằng ngày, lo lắng về sức khỏe, nỗi sợ cái chết là những yếu tố góp phần thúc đẩy người trung niên và cao niên tìm kiếm bạn đời” - De Sarkar nói thêm.

Trong quá trình tìm kiếm bạn đồng hành, một số người đã tìm thấy tình yêu trong trại dưỡng lão. Như trường hợp của ông Padmeswar Goala (71 tuổi) và bà Jayaprabha Bora (65 tuổi). Ông bà độc thân cả đời cho đến khi gặp nhau tại trại dưỡng lão. Cặp đôi kết hôn vào tháng Giêng với sự ủng hộ, cổ vũ của các nhân viên. Sự lãng mạn của họ đã thu hút khoảng 4.000 khách mời là người địa phương có mặt trong đám cưới.

Trong khi hầu hết cộng đồng phản ứng tích cực với chuyện tình của họ thì một số người cho đó là việc làm đáng xấu hổ. Họ cho rằng, tuổi già như vậy là lúc để suy nghĩ về cái chết nhiều hơn. Tuy nhiên, cặp đôi vẫn không nao núng. “Chúng ta còn bao nhiêu ngày trên thế giới này! Bạn không thể biết khi nào thì điều gì đó sẽ đến với bạn. Chỉ có tình yêu và sự quan tâm của chúng ta là điều quan trọng nhất bây giờ” - bà Bora nói.

Đối với một số người cao niên, tìm kiếm một người bạn đồng hành không phải lúc nào cũng liên quan đến hôn nhân. Tại thành phố Pune, gần Mumbai, một công ty mai mối cho hay, có rất nhiều người tìm đến công ty với ý muốn tìm bạn đồng hành sống với nhau, nhưng không kết hôn. “Trải nghiệm ly hôn đầu tiên của tôi không mấy tốt đẹp và tôi hoàn toàn không muốn đến tòa án lần nữa ở độ tuổi này” - bà Asawari Kulkarni (73 tuổi) chia sẻ.

Hiện bà Kulkarni đang sống cùng người bạn đồng hành là ông Anil Yardi (73 tuổi). Mối quan hệ của họ đã kéo dài 10 năm nhờ trách nhiệm và tin tưởng, chia sẻ lẫn nhau. “Chúng tôi đã minh bạch với nhau ngay từ đầu. Chúng tôi chia sẻ chi phí sinh hoạt trong gia đình nên mọi thứ rất tốt” - bà Kulkarni nói. Rào cản lớn nhất của họ là từ những người thân yêu. Con trai bà Kulkarni đã sốc khi thấy mẹ sống cùng người đàn ông khác. “Con tôi nói điều này là không thể trong xã hội Ấn Độ. Nó hỏi tại sao tôi không thể sống một mình mà lại yêu lần nữa ở tuổi này?”.

Ban đầu cặp đôi đã giữ kín chuyện của mình, nhưng bây giờ thì họ cởi mở về điều đó. “Đúng là mối quan hệ này hơi khác thường, nhưng chúng tôi đang sống tốt với nhau. Thế giới đã tiến lên. Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã sống vì người khác. Bây giờ thì chúng tôi sống cho chính mình, với phần đời ít ỏi còn lại” - ông Anil Yardi nói.

Thảo Nguyễn (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI