Tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu của bệnh gì?

13/05/2021 - 06:48

PNO - Tiểu đêm là tình trạng tỉnh dậy nhiều hơn một lần vào ban đêm để đi tiểu và xảy ra trong thời gian dài.

 

Khi thức dậy đi tiểu nhiều hơn hai lần vào ban đêm có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh lý tại thận hoặc một trục trặc về chức năng sinh lý của cơ thể.

Nguyên nhân tiểu đêm
Có thể do mắc các bệnh lý liên quan tới hệ tiết niệu hoặc không do bất kỳ bệnh lý nào. Dù là nguyên nhân nào thì việc chẩn đoán và điều trị sớm là cần thiết.

Nguyên nhân không do bệnh lý:
- Lão hóa: Ở người lớn tuổi, cơ thể đã lão hóa qua nhiều năm thì khả năng sản xuất hoóc-môn chống bài niệu suy giảm dẫn tới lượng nước tiểu tăng lên, đặc biệt vào ban đêm. Thêm vào đó, cơ thắt bàng quang cũng đã suy yếu và lỏng lẻo theo thời gian khiến việc giữ nước tiểu trong bàng quang càng khó khăn hơn.

- Cơ sàn chậu và vùng chậu suy yếu: Nguyên nhân này thường gặp ở phụ nữ mang thai và sinh đẻ nhiều lần.

- Tác dụng phụ của thuốc: như thuốc lợi tiểu dùng trong điều trị tim mạch.

- Lối sống: Đây là nguyên nhân rất quan trọng tác động trực tiếp tới việc tiểu đêm. Khi bệnh nhân có thói quen như uống nước nhiều buổi tối hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, trà hoặc cà phê có tác dụng lợi tiểu thì rất dễ kích thích bàng quang và gây ra tiểu đêm.

Nguyên nhân do bệnh lý:

- Bàng quang tăng hoạt (OAB): Còn được gọi là bàng quang kích thích, chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng tiểu đêm ở mọi lứa tuổi. Những người bị hội chứng bàng quang kích thích sẽ có bàng quang rất nhạy cảm và co bóp ngay cả khi chưa đầy nước tiểu, điều này sẽ khiến người bệnh có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm.

- U xơ tiền liệt tuyến: Bệnh gặp ở nam giới lớn tuổi khi u xơ có kích thước lớn sẽ dễ chèn ép vào cổ bàng quang gây kích thích và dễ bị tiểu đêm kèm tiểu són hoặc tiểu không hết. 

- Các nguyên nhân khác: Viêm bàng quang, viêm thận, suy thận hoặc các bệnh ngoài niệu như tiểu đường, suy tim, Parkinson cũng có khả năng có triệu chứng tiểu đêm.

Khắc phục tiểu đêm

Tiểu đêm có thể được khắc phục triệt để nếu tìm ra nguyên nhân gốc rễ và điều trị sớm. Vì vậy, người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi nên khám định kỳ để xác định nguyên nhân.

Những phương pháp đơn giản từ lối sống và sinh hoạt của bản thân có thể khắc phục được chứng tiểu đêm gồm:

- Hạn chế ăn canh rau có tính lợi tiểu, hạn chế uống nước quá nhiều, nhất là bia, rượu vào buổi tối.

- Không nên hút thuốc, uống trà, cà phê trước khi ngủ. Đi tiểu trước khi đi ngủ, tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ để có giấc ngủ sâu và ngon giấc.

- Uống các thuốc lợi tiểu xa thời gian ngủ vào ban đêm.

- Tập bài tập Kegel vật lý trị liệu đối với phụ nữ qua nhiều lần thai sản để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang. 

Bác sĩ Trần Nhị Vinh

Trưởng khoa Điều trị dịch vụ theo yêu cầu

Bệnh viện Quận 11, TPHCM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI