Tiêm gel điều trị đau lưng do thoái hóa đĩa đệm

15/06/2022 - 06:24

PNO - Một nghiên cứu mới cho thấy, triển vọng của liệu pháp tiêm gel chữa đau lưng mãn tính do thoái hóa đĩa đệm.

 

Hydrafil này được tung ra thị trường nhưng phương pháp điều trị cho thấy rất nhiều hứa hẹn
Hydrafil cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm

Các nhà khoa học tại Trung tâm X-quang lâm sàng bang Oklahomam (Mỹ) đã phát triển ra một loại gel dạng tiêm có thể giúp sửa chữa các đĩa đệm cột sống bị nứt và rách, từ đó làm giảm đau lưng dưới. Tuy cần phải đợi kết quả từ một nghiên cứu lâm sàng ở Mỹ và Canada trước khi loại gel có tên Hydrafil này được tung ra thị trường nhưng phương pháp điều trị cho thấy rất nhiều hứa hẹn. Hydrafil được cấp phép thử nghiệm như “phát minh đột phá” từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào năm 2020.

Nhiều người bị đau lưng với bệnh thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu. Các phương pháp điều trị hiện nay tập trung vào khuynh hướng “bảo tồn”, bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và nẹp lưng. Các phương pháp điều trị bằng gel để giảm bớt tình trạng này hiện nay cần phải thực hiện phẫu thuật và có thể trượt ra khỏi vị trí ban đầu, trong khi phương pháp điều trị mới chỉ cần tiêm. 

Trong nghiên cứu vừa công bố tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội X-quang can thiệp Mỹ, nhóm tác giả đã tuyển chọn 20 người từ 20-69 tuổi tham gia. Những người này bị thoái hóa đĩa đệm và đau thắt lưng mạn tính. Trong thí nghiệm, loại gel chuyên dụng được làm nóng đến 650C trước khi tiêm trực tiếp vào đĩa đệm của bệnh nhân ở vùng lưng dưới. Sau đó, chất liệu nguội dần đến nhiệt độ cơ thể và đông đặc lại thành một bộ phận cấy ghép, hỗ trợ các đĩa đệm tự nhiên. Các nhà khoa học cho biết gel nguội nhanh sau khi tiêm và không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho các mô xung quanh. 

Sau sáu tháng điều trị, tất cả bệnh nhân đều giảm đau lưng. Trên thang điểm độ đau lên đến 10, họ chỉ còn cảm giác ở mức 2 so với mức 7 như trước đây. Đồng thời, khả năng hoạt động thể chất của nhóm bệnh nhân cũng được cải thiện. 

Ngọc Hạ (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI