Thương tiếc mãi một người cô!

08/06/2022 - 09:52

PNO - Là người con của quê hương Sóc Trăng, chúng con nguyện noi gương và học tập nơi cô, về tinh thần yêu nước, thương dân, với tấm lòng nhân hậu, đức tính khiêm nhường, bao dung, rộng lượng… Chúng con mãi yêu quý và nhớ đến cô!

Ngày 5/6/2022 là kỷ niệm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, cũng chính là ngày cô Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ), phu nhân của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã ra đi! Tuy biết rằng cô đã 104 tuổi, ở cái tuổi đại thọ rồi, nhưng sao nghe tin này lòng tôi đau buồn quá. Cô là một cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, là người có công đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, là người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng.

Cô Bảy ơi, vậy là cô đã xa tụi con thật rồi sao? Cả Đảng bộ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng luôn mãi nhớ đến cô, tình yêu thương của cô đối với quê hương là vô bờ bến. Nhớ đến cô là nhớ đến những cây cầu bắc qua con sông cho các cháu đi học, giao thông được thuận lợi dễ dàng, nhiều ngôi trường được xây mới ở vùng sâu xa, nơi có đông đồng bào dân tộc nghèo khó, những ngôi nhà tình nghĩa, tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, chương trình mổ mắt nhân đạo...

Con nhớ, mỗi khi về thăm quê hương Sóc Trăng, cô đều dành thời gian gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, thăm hỏi động viên, nhắc nhở đến tình đoàn kết của 3 dân tộc (Kinh, Khmer, Hoa). Cô dạy, tuy Sóc Trăng còn có những khó khăn nhất định do độc canh cây lúa, tỉ lệ hộ nghèo rất cao, nhưng nếu tập hợp được sự đoàn kết lớn mạnh của ba dân tộc anh em thì tỉnh sẽ khắc phục được tình trạng đói nghèo, kinh tế sẽ dần phát triển. Đặc biệt là Sóc Trăng sẽ có một bản sắc văn hóa dân tộc rất độc đáo, cô muốn con cháu sau này phải biết giữ gìn và phát huy.

Ngoài ra, cô còn luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến phong trào phụ nữ, đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh nhà. Tôi nhớ mãi vào năm 1986, khi từ quân đội được chuyển sang làm Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Thạnh Trị, tỉnh Hậu Giang (cũ), sắp xếp ổn định công việc tôi lên TPHCM thăm cô. Cô rất vui mừng khi gặp con cháu từ quê nhà lên thăm. Cô hỏi han đủ điều, sau cùng cô hỏi: "Con đến thăm cô, cô vui lắm. Nhưng con có muốn đề xuất việc gì với cô không?".

Tôi mừng quá và nói ngay: "Cô ơi, con muốn tổ chức “họp mặt phụ nữ 3 thế hệ”. Nhưng điều con mong muốn là phải có cô về dự, vì các mẹ, các cô dì, các chị em đều mong muốn được gặp cô". Cô trả lời ngay: “Cô sẽ về dự”. Tôi biết cô đang rất bận cho công tác đối ngoại, thiện nguyện, và nhiều công việc khác… nhưng vẫn dành thời gian cho chúng tôi.

Lúc đó, tôi vừa mừng lại vừa lo, mừng vì chị em phụ nữ quê nhà được gặp lại cô sau bao năm xa cách, nhưng lo vì không biết kinh phí đâu để tổ chức, lo nơi ăn ở, quà tặng… bởi giai đoạn đó còn nghèo khổ lắm.

Đoán được suy nghĩ của tôi, cô dặn: "Con qua nhà của anh Ngô Thường San, con của chú Ngô Canh Tý, quê hương Mỹ Tú, Sóc Trăng mình đó con. Đến đó để xin tiền tổ chức họp mặt đi con, nhớ nói là cô Bảy kêu qua nghen. Con đừng ngại, vì gia đình này sống nghĩa tình lắm".

Thế là cô cho tôi địa chỉ và số điện thoại của chị Minh Ngọc, là vợ của anh Ngô Thường San. Cô còn cho tài xế đưa tôi sang nhà anh chị. Tôi chưa trình bày câu chuyện là anh San tiết lộ: "Cô Bảy đã điện thoại cho anh rồi, anh sẽ cho em 20.000.000 đồng để tổ chức họp mặt, có đủ không em?".

Ở thời điểm đó số tiền như thế là lớn lắm! Chị Ngọc gợi ý: "Em nên lấy đi, và tìm mua cho mỗi mẹ, mỗi cô, mỗi chị một món quà cho xứng đáng một chút để làm kỷ niệm".

Thế là mấy chị đi chọn được một bộ bình trà rất đẹp, có giá là 60.000 đồng. Ngoài tiền mua quà, chúng tôi còn tổ chức được một bữa ăn rất thịnh soạn. Thương lắm, vì mới giải phóng còn phải ăn độn khoai lang, bo bo, làm gì có thịt và nấu cỗ.

... Khi cô Bảy vừa bước xuống xe, mọi người ùa ra tay bắt mặt mừng, vừa cười vừa khóc. Vào buổi họp mặt, cô Bảy thăm hỏi, động viên chị em gần một tiếng đồng hồ, mọi người vẫn chăm chú lắng nghe. Trong lúc phát biểu cô phải dừng lại 3 lần vì cô đã khóc và nghẹn lời khi nhớ đến những kỷ niệm trong thời chiến tranh gian khổ, chị em sống chết bên nhau, giờ hòa bình gặp lại kẻ còn người mất.

Sau buổi gặp mặt, cô Bảy đã trao cho mỗi người một phần quà (một bộ tách trà) rất giá trị của thời đó.

Mấy chục năm trôi qua, có dịp trở về thăm các mẹ, các cô, các dì, các chị cán bộ hội cao niên, tôi vẫn thấy mọi người đều giữ gìn bộ tách trà đó như giữ một kỷ vật quý báu từ cô Bảy trao tặng.

Đến năm 1992, Sóc Trăng được tách ra từ tỉnh Hậu Giang, tôi được điều động làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; lúc này, cô Bảy có nhiều thời gian hơn, nên thường xuyên về tham dự các sự kiện chung của tỉnh và của Hội Phụ nữ. Cô liên tục vận động đóng góp rất nhiều cho công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội…

Năm 2016, khi xây dựng khu nhà lưu niệm cơ sở cách mạng Ngô Thị Huệ xong, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ mừng “Đại thọ” cho cô Bảy tại đây. Vì Mỹ Quới là xã anh hùng, là vùng căn cứ cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên, và chính cô cũng là người đảng viên đầu tiên tại chi bộ này. Hôm diễn ra buổi lễ (truyền hình trực tiếp) có lãnh đạo của Trung ương, các địa phương và đông đảo người dân cùng tham dự. Cả tỉnh vui như ngày hội, vì đã làm được một điều gì đó để tôn vinh và tri ân đến những người có công với đất nước, với quê hương.

Tự hào về cô, về một người phụ nữ kiên trung bất khuất, người phụ nữ nhân hậu, hiền từ, tốt bụng luôn mang trái tim yêu thương của mình để san sẻ với nỗi đau, bất hạnh và sự thiệt thòi của người khác… Những giá trị đạo đức của cô, hành động cách mạng của cô không thể nào tính bằng con số, hay cũng không thể nào tính bằng huy chương, huân chương, mà là một chiến công thầm lặng trong suốt cả cuộc đời.

Là người con của quê hương Sóc Trăng, chúng con nguyện noi gương và học tập nơi cô, về tinh thần yêu nước, thương dân, với tấm lòng nhân hậu, đức tính khiêm nhường, bao dung, rộng lượng… Chúng con mãi yêu quý và nhớ đến cô!

Nguyễn Thị Như Thủy

(Nguyên Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TPHCM,

Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Sóc Trăng)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Minh vo 08-06-2022 20:46:41

    Bài hồi ký rất hay và cảm xúc . Cảm ơn chị Như Thủy đã cho em hiểu thêm về Cuộc đời và sự cống hiến cao cả cũng như phẩm chất cao quý đáng ngưỡng mộ của Cô Bảy Huệ Tự hào cho quê hương Sóc Trăng có nhiều phụ nữ tài năng!

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI