Thực hư voi nhà bị bạo hành đến đổ máu

11/02/2022 - 07:24

PNO - Ngày 8/2, trên các trang mạng lan truyền một số hình ảnh cưỡi voi và bạo hành voi. Tuy nhiên, theo giải trình của chủ voi, voi được xem như người trong gia đình nên việc bạo hành là không đúng.

Chiều 10/2, ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk đã ký báo cáo gửi Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan về việc giải trình hoạt động du lịch cưỡi voi trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo nội dung báo cáo, trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hình thức du lịch cưỡi voi vẫn diễn ra tại các điểm du lịch. Ngày 8/2, trên các trang mạng, báo lan truyền một số hình ảnh cưỡi voi và bạo hành voi. Ngày 9/2, Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk cùng với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Công ty Du lịch Cầu Treo huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đến gặp trực tiếp chủ voi và nài voi để xác minh vụ việc.

Theo bản tường trình của ông Y Gai Byă (chủ voi), ngày 3/2, ông vào rừng đưa voi về khu du lịch thì phát hiện voi bị cây đâm vào đầu, chảy máu. Khi ông Y Gai Byă đưa voi đi làm du lịch thì bị chụp hình đăng lên mạng xã hội nói là bạo hành voi. "Thiết nghĩ, voi nhà tôi được mua từ năm 1983 đến nay. Gia đình tôi xem voi như một thành viên trong gia đình nên việc bạo hành là không đúng" – nội dung bản tường trình của ông Y Gai Byă nêu rõ.

Những vết thương trên đầu voi
Những vết thương trên đầu voi

Theo ông Trần Xuân Phước, trong dịp Tết Nguyên đán, trung tâm đã đến các đơn vị phục vụ du lịch cưỡi voi tuyên truyền, vận động chủ voi, nài voi thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND tỉnh về việc quản lý, sử dụng đàn voi nhà trong hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khuyến cáo chủ voi, nài voi không thực hiện các hành vi đánh đập, bắt voi làm việc quá sức gây ảnh hưởng tới sức khỏe của voi.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết về việc cảnh voi bị hành hạ, oằn mình cõng khách du lịch. Theo bài viết, ở huyện Lắk mỗi nhân viên hướng dẫn voi đều cầm 1 cây gậy với phía đầu là móc sắt nhọn dùng để móc vào tai và đầu voi điều hướng đi và "răn" chúng. Đầu con nào cũng chằng chịt những vết thương cũ và mới... Còn ở Bản Đôn, ngày tết có tổng cộng 6 con voi. Chúng làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ và chỉ nghỉ 30 phút giữa trưa với tần suất khách tới thăm hàng ngày lên đến vài nghìn người, người đợi để được cưỡi voi thì xếp hàng dài.

Hiện quần thể voi tại Đắk Lắk còn không quá 140 cá thể (khoảng 100 cá thể voi hoang dã và 37 cá thể voi nhà), giảm 90% số lượng so với năm 1980. UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết hợp tác với Tổ chức Động vật châu Á để chấm dứt hình thức du lịch cưỡi voi đối với toàn bộ voi nhà trong tỉnh Đắk Lắk. 

Văn Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI