Thủ tướng: "Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa thoát khỏi đại dịch"

05/06/2021 - 21:17

PNO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, tối 5/6.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân tham gia đóng góp Quỹ vắc-xin phòng COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân tham gia đóng góp Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Quỹ của nhân ái, đoàn kết, kết nối từ trái tim đến trái tim

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động khi tham gia lễ ra mắt “Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19”.

Thủ tướng nói: “Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp”.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã được ghi nhận là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Về chống dịch, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất. Về kinh tế, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên thế giới trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Điều đó thể hiện hiệu quả lời hiệu triệu “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, bản lĩnh, kịp thời, sát thực tiễn và sự đồng lòng, đoàn kết của cả dân tộc ta.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh, có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm mới “5K + vắc xin” và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi, nghiêm ngặt để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phương pháp chống dịch, Việt Nam không lựa chọn giải pháp dễ làm mà có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội; chỉ thực hiện phong tỏa những vùng bị dịch, giãn cách ở những vùng có nguy cơ cao và vẫn đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường bằng phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, dập dịch.

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. "Tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch COVID-19", Thủ tướng nói. 

Trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi đất nước ta gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Trong cuộc chiến chống COVID-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

Với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”, Thủ tướng tin tưởng: "Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch. Mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình, cho cộng đồng và cả xã hội.

“Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19”, Thủ tướng xúc động. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ  sự cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng lòng, đồng hành và chia sẻ để chúng ta cùng nhau chiến thắng đại dịch, để nhân dân được sống trong "ngôi nhà lớn - Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng"

Công khai, minh bạch số tiền ủng hộ hàng ngày

Trước đó, phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện, dịch COVID-19 đang bùng phát, ngân sách Trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin phòng chống COVID-19.

Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vắc xin với nguồn kinh phí là 25.200 tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vắc xin tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Kể từ ngày thành lập đến 20g ngày 5/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

"Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển. Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân. Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vắc xin về phục vụ nhân dân", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

Các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp trực tiếp cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 theo nhiều hình thức:

Qua tài khoản tiếp nhận tiền trong nước:

a. Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ vắc xin phòng COVID-19

- Số hiệu tài khoản: 3761.0.9098866.91999 (VND); 3761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR)

b. Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội:

- Tên tài khoản: Quỹ vắc xin phòng COVID-19

- Số tài khoản: 21110009116868 (VND); 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR)

c. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở giao dịch:

- Tên tài khoản: Quỹ vắc xin phòng COVID-19

- Số tài khoản: 2019002019 (VND); 2019662019 (USD) và 2019882019 (EUR).

 

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI