Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không “ngăn sông cấm chợ”, phòng dịch cứng nhắc

05/06/2021 - 21:23

PNO - Thủ tướng Chính phủ cho rằng một số địa phương áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quá cứng nhắc.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng nhiều địa phương áp dụng biện pháp phòng dịch COVID-19 quá cứng nhắc.
Thủ tướng Chính phủ cho rằng nhiều địa phương áp dụng biện pháp phòng dịch COVID-19 quá cứng nhắc

Tối nay (5/6), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 789/CĐ-TTg về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Công điện nêu rõ, một số địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19. Các địa phương khác cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch. Tuy nhiên, một số nơi đã áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Để hạn chế tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Thủ tướng yêu cầu địa phương thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hoá, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Đối với các Bộ liên quan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây ách tắc hoạt động vận tải và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng lưu ý chấn chỉnh việc một số địa phương áp dụng biện pháp cách ly y tế không đúng quy định đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Bảo Khang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI