Thủ tướng Chính phủ: Phòng chống đậu mùa khỉ phải "sớm một bước, cao hơn một mức"

01/08/2022 - 18:51

PNO - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh liên tục gia tăng về số ca mắc, số quốc gia...

 

Thủ tướng Chính phủ vừa ra công điện yêu cầu các địa phương, bộ ngành tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh Việt Nam đang có COVID-19, sốt xuất huyế...

Thủ tướng Chính phủ vừa ra công điện yêu cầu các địa phương, bộ ngành tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh Việt Nam đang có COVID-19, sốt xuất huyết...

Ngày 1/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng một số đơn vị về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo công điện, dịch bệnh đậu mùa khỉ gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Trong bối cảnh nước ta đang phải đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19, sốt xuất huyết…, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, tinh thần và giải pháp là “sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương cần giám sát chặt chẽ dịch ngay tại các cửa khẩu, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch. Ngoài ra phải sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Thủ tướng đền ghị ccacs

Thủ tướng đặc biệt lưu ý bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao trước nguy cơ đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam (Ảnh minh họa)

Về phía Bộ Y tế, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh,  khuyến cáo của WHO để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Ngoài ra, cần thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập; xử lý kịp thời ổ dịch, chăm sóc điều trị người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương.

Bộ Y tế cũng cần chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh, có phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc phù hợp cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Bộ NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong việc phòng, chống dịch từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị báo chí  tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân  phòng, chống dịch bệnh; khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh...

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI