Thu hồi “khối bê tông” nhiều năm phá vỡ cảnh quan đôi bờ sông Hương

29/07/2021 - 22:10

PNO - Ngày 29/7 Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có tờ trình về việc đề nghị thu hồi đất dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay.

Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có tờ trình số 267/TTr-STNMT-QLĐĐ gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đề nghị thu hồi đất cấp cho dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay của Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tại bãi bồi Đập Đá.

Sau khi nhận được tờ trình của Sở TN-MT tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành văn bản giao Sở KH-ĐT tỉnh báo cáo đánh giá về tình hình triển khai dự án và kết quả kiểm tra xử lý tiến độ thực hiện dự án, gửi Sở TN-MT tổng hợp.

Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư thực hiện tại vị trí bãi bồi Đập Đá, nhiều năm nay vi phạm cảnh quang đôi bờ sông Hương
Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay tại vị trí bãi bồi Đập Đá, nhiều năm nay vi phạm cảnh quan đôi bờ sông Hương vẫn chưa được tháo gỡ

Đối với Sở TN-MT, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao cơ quan này kiểm tra, rà soát các điều kiện, căn cứ pháp lý và trình tự thủ tục của việc đề nghị thu hồi đất của Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ và các nội dung kiến nghị của công ty này.

Theo giấy phép xây dựng số 91/GPXD ngày 2/2/2018 của UBND TP.Huế cấp cho dự án, công trình Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay phải thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực. 

Tuy nhiên, công trình này được xây dựng không đúng thiết kế và sau khi bị phát hiện, chủ đầu tư không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng. UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng giao Sở Xây dựng, UBND TP. Huế báo cáo đánh giá kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại kết luận thanh tra của Sở Xây dựng và các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, gửi Sở TN-MT tổng hợp.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, công trình có nhiều sai phạm như: Kiến trúc mặt đứng 9-2 (mặt đứng hướng Đông Bắc - phía đường Hàn Mặc Tử) thi công không phù hợp với hồ sơ thiết kế, chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi việc bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè... 

Người dân xứ Huế hoài nghi vì sao 'khối bê tông' này vi phạm cảnh quang đôi bờ sông Hương lâu năm nhưng chưa được tháo gỡ
Người dân xứ Huế hoài nghi vì sao "khối bê tông" này vi phạm cảnh quan đôi bờ sông Hương lâu năm nhưng chưa được tháo gỡ

Những sai phạm này dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế tại dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của nhà nước 165,4m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng so với giấy phép xây dựng 738m2 và các sàn xây tăng với tổng diện tích 314,6m2.

Kiến trúc công trình chính đã được thi công sai với nội dung giấy phép xây dựng, như: Vi phạm các chỉ tiêu quy hoạch về mật độ xây dựng tăng 5,91%, hệ số sử dụng đất tăng 0,04 và chiều cao công trình cao hơn 0,81m; xây mới tầng hầm với diện tích 738m2; thay đổi kiến trúc và kết cấu mặt đứng 9-1, thay đổi hệ khung sàn chịu lực. 

Trước đó ngày 30/5/2020, liên quan đến những sai phạm tại dự án xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay do Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ làm chủ đầu tư thực hiện tại vị trí bãi bồi Đập Đá, bên bờ sông Hương để khai thác dịch vụ ẩm thực cao cấp như Báo Phụ Nữ TP. HCM đã phản ánh, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã có công văn thống nhất nội dung kết luận thanh tra, đồng thời chỉ đạo UBND TP Huế tiếp tục theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về trật tự xây dựng đã được kết luận.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chỉ đạo Sở KH-ĐT kiểm tra tình hình thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho chủ đầu tư, xử lý vi phạm về tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI