Thừa Thiên - Huế: Quá nhiều sai phạm ở dự án Go Green Farm

23/07/2021 - 16:04

PNO - Ngày 23/7, Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có kết luận thanh tra về chấp hành quy định pháp luật về đầu tư với dự án này

Liên quan đến dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái (NNVDVST) Go Green Farm (gọi tắt dự án Go Green Farm) do Hợp tác xã (HTX) NNVDVST Go Green Farm làm chủ đầu tư xây trái phép nhiều công trình ở khu vực cồn Nhỏ cạnh sông Hương tại phường Hương Vinh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có kết luận thanh tra trong đó chỉ rõ có quá nhiều sau phạm về việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án này.

Dự án Go Green Farm vi phạm quy hoạch cảnh quang đôi bồ sông Hương
Dự án Go Green Farm vi phạm quy hoạch cảnh quan đôi bồ sông Hương

Cụ thể, theo kết luận thanh tra số 2350/KL-SKHĐT, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488 m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Đã có 4 lần cơ quan chức năng  lập biên bản vi phạm của chủ đầu tư về xây dựng chủ đầu tư dự án Go Green Farm
Đã có 4 lần cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm của chủ đầu tư về xây dựng chủ đầu tư dự án Go Green Farm
Dự án Go Green Farm ở khu vực cồn Nhỏ cạnh sông Hương tại phường Hương Vinh
Dự án Go Green Farm nằm ở khu vực cồn Nhỏ cạnh sông Hương tại phường Hương Vinh TP. Huế

Đồng thời qua kiểm tra các thủ tục cho thấy, nhà đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình. Ngoài ra, kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, đoàn thanh tra cũng phát hiện có một số công trình có diện tích và số lượng đã thi công là chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt về điều chỉnh bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong dự án đầu tư khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cấp từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng tại địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà đã nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án này, và đã 4 lần lập biên bản vi phạm của chủ đầu tư về xây dựng. Sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng trách nhiệm này thuộc về sai sót của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà.

Dự án Go Green Farm nhìn từ trên cao
Dự án Go Green Farm nhìn từ trên cao

Giám đốc Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BXD; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do đã phát hiện chủ đầu tư dự án vi phạm nhiều lần, diễn ra thời gian dài nhưng thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt. Sở này cũng kiến nghị UBND thị xã Hương Trà xử lý, kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị khi phát hiện các vi phạm của dự án, đã không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Bên trong dự án Go Green Farm
        Bên trong dự án Go Green Farm

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế. Ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

Được biết, dự án Go Green Farm có mức đầu tư hơn 12,6 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2018 nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã 2 lần nộp hồ sơ xin giãn tiến độ, được điều chỉnh đến quý 2 năm 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trước đó ngày 29/6 Báo Phụ Nữ TP. HCM đã có bài viết Cần xử lý nghiêm hoạt động xây dựng trái phép tại dự án Go Green Farm.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI