Thêm hàng chục ổ dịch, Buôn Ma Thuột hỏa tốc tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động

22/10/2021 - 09:51

PNO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP. Buôn Ma Thuột đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động.

Sáng 22/10, thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 47 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, huyện Cư Kuin ghi nhận 29 ca trong khu phong tỏa; huyện Ea H’Leo ghi nhận 9 ca ngoài ngoài cộng đồng; TP. Buôn Ma Thuột 6 ca (3 ca cách ly tại nhà và 3 ca cách ly tập trung); huyện Krông Pắk 2 ca ngoài cộng đồng; huyện Ea Kar 1 ca cách ly tập trung.

Như vậy, tính đến sáng 22/10 toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 2.803 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, đang điều trị 1.000 trường hợp, 1.781 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và 22 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 21/10 UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản hỏa tốc số 4663/UBND-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

TP. Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động
TP. Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động

Theo đó, từ ngày 12/10 đến nay trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột liên tục ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch trong cộng đồng (32 ca, với 12 ổ dịch tại 8 xã, phường). Trong khi đó, tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 còn thấp, số người đủ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin mới chỉ trên 97.400 liều, đạt 32%.

Cũng theo UBND TP. Buôn Ma Thuột, căn cứ Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10 của Bộ Y tế thì thành phố đang xếp vào cấp độ 2. Nếu không triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, nguy cơ số ca mắc trong cộng đồng sẽ tiếp tục tăng cao.

Chính vì vậy, UBND TP. Buôn Ma Thuột chỉ đạo tiếp tục tạm dừng các hoạt động: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp; khu vui chơi trẻ em, sân vận động; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động văn hóa, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, không tổ chức các cuộc hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng. Trường hợp cần thiết tổ chức các hội nghị trên 20 người thì phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố.

Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm nhiều ổ dịch cộng đồng
TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm nhiều ổ dịch cộng đồng

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê…), được phục vụ khách ăn uống tại chỗ và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Cụ thể, phục vụ không quá 10 người cùng một thời điểm, đối với cơ sở trên 150 m2 phục vụ không quá 20 người cùng một thời điểm, bố trí mỗi bàn không quá 4 khách; cử người đo thân nhiệt, sát khuẩn. Bắt buộc phải có biển mã quét QR để khách hàng khai báo y tế điện tử, đối với khách hàng không sử dụng điện thoại thông minh phải lập sổ ghi chép thông tin. Yêu cầu chủ cơ sở, đầu bếp, người chế biến, người phục vụ phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng.

Đối với hoạt động thể thao ngoài trời, được hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm tại 1 sân thể thao, 1 không gian, 1 địa điểm... và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI