Thành viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 Ấn Độ

28/05/2021 - 18:33

PNO - Kết quả giải mã toàn bộ gen SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp cho thấy bị nhiễm biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, thành phố đã giải mã bộ gen của virus gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được thực hiện giải mã gen. Kết quả thu được 5 bộ gen virus, cả năm đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Nhà Bè do liên quan chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Nhà Bè do liên quan chuỗi lây nhiễm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp, TPHCM) - Ảnh: HCDC

Cơ sở Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Hội thánh sinh hoạt vào ngày Chủ nhật. Trong tháng 5, Hội thánh này sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận định trường hợp có triệu chứng vào ngày 13/5 có thể là ca bệnh khởi đầu của chuỗi lây nhiễm đến nay đã lên 44 người.

Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Mặc dù Hội thánh sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là rất cao vì cùng tập trung trong không gian nhỏ (diện tích khoảng 50 mét vuông), không gian kín. Theo các thông tin điều tra, trong lúc họp hội, thành viên không đeo khẩu trang.

Như vậy, đây là môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI