Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM

18/03/2022 - 12:30

PNO - Sáng 18/3, tại TPHCM đã diễn ra Đại hội Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM, nhiệm kỳ I (2022-2027).

Ông Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà báo TPHCM, Trưởng ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM cho biết, những năm qua, cùng với cả nước, TPHCM ngày càng đổi mới, phát triển; đặc biệt mở rộng, hội nhập kinh tế quốc tế với các nước trong đó có Vương quốc Hà Lan - một trong các quốc gia châu Âu có vốn đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam cũng như tại TPHCM.

hủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Hà Lan TPHCM Trần Trọng Dũng và Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Daniel Stork trao quà lưu niệm cho nhau.
Ông Trần Trọng Dũng - Trưởng Ban vận động Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM (trái) và Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Daniel Stork trao quà lưu niệm cho nhau

Theo ông Trần Trọng Dũng, Hà Lan và TPHCM có nhiều điểm tương đồng để tạo ra nhiều cơ hội hợp tác; như tập trung giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, xây dựng trung tâm tài chính thương mại, thực hiện quá trình chuyển đổi số, phát triển logictis, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, giải quyết các vấn đề xã hội...

“Những điều đó đã đặt ra yêu cầu cần phát triển sâu sắc, hiệu quả hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa TPHCM và Hà Lan” - ông Trần Trọng Dũng khẳng định; đồng thời cho biết, bước đầu, Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM đã tổ chức một số hoạt động như tham quan nhà máy bia; quảng bá lễ khai trương gian hàng hoa Hà Lan tại Hội chợ Hoa Tết 2021.

Ngoài ra, Ban vận động cũng đã tổ chức thăm chúc Tết ngài Tổng lãnh sự cùng các cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM nhân dịp Tết Nguyên đán 2022…

Nhằm góp phần làm phong phú các hoạt động, tạo nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho hội viên, ông Trần Trọng Dũng cho biết, Ban vận động đã chủ động chuẩn bị cho việc thành lập một số CLB thuộc Hội. Đặc biệt, xuất phát từ ý kiến của Tổng lãnh sự Hà Lan mong muốn phát triển việc sử dụng xe đạp tại TPHCM, Ban đã phát động thành lập CLB xe đạp thuộc Hội vừa rèn luyện sức khỏe, bảo vệ mội trường, vừa tăng tính kết nối. Ngày 13/3, tại Hội nhà báo TPHCM cũng đã khai trương thử nghiệm tour xe đạp trong thành phố cho các hội viên và dự kiến sẽ tổ chức Lễ ra mắt chính thức CLB xe đạp trong tháng 4/2022 chào mừng ngày Quốc khánh Hà Lan ( 27/4) và ngày lễ 30/4 - 1/5.

Ông Trần Trọng Dũng cam kết, thời gian tới, với pháp nhân đầy đủ, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM có thể chủ động thực hiện nhiều hoạt động theo tôn chỉ mục đích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hội viên; và cùng các tổ chức hữu nghị của thành phố nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, tháng 5/2021, TPHCM đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM
Để chuẩn bị cho sự kiện này, tháng 5/2021, TPHCM đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM

Ông Đỗ Việt Hà - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TPHCM cũng cho hay, sau 33 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong các hoạt động đối ngoại trên địa bàn thành phố với 32 tổ chức thành viên gồm các hội song phương, đa phương và các tổ chức thành viên khác. Mái nhà hữu nghị luôn là điểm đến của đông đảo bạn bè quốc tế, từ các đoàn ngoại giao, các đoàn cựu du học sinh, cựu binh, các chuyên gia, tình nguyện viên.

Năm 1973 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan và đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc cũng như quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia. Trải qua chặng đường gần 50 năm, người dân hai nước vui mừng chứng kiến mối quan hệ giữa hai quốc gia đã tiến những bước dài và vững chắc.

"TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong triển khai các hoạt động hợp tác cùng Hà Lan, đặc biệt trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Hà Lan hiện cũng là đối tác thương mại lớn của TPHCM" - ông Đỗ Việt Hà khẳng định.

Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM được thành lập, trở thành thành viên thứ 33 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, góp phần quan trọng trong củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật... giữa nhân dân hai nước.

Tham dự đại hội, ông Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM bày tỏ niềm vui trước sự thành lập của Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM. Ông nói: “Tôi tin chắc rằng cột mốc trọng đại này sẽ góp phần làm cho mối quan hệ đầy sống động và có bề dày lịch sử giữa Hà Lan - Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn nữa”.

Theo ông Daniel Stork, Việt Nam luôn là quốc gia được Hà Lan chú trọng. Vương quốc Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở Liên minh châu Âu mà còn là quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất trong khu vực này. Mục tiêu của Hà Lan đối với Việt Nam là tập trung xúc tiến thương mại, đầu tư, củng cố công tác ngoại giao nhân dân và thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đặc biệt thích ứng với biến đổi khi hậu, quản lý nguồn nước, sản xuất nông nghiệp bền vững, sử dụng phương pháp đi lại thân thiện với môi trường và bảo vệ quyền lợi cũng như tiếp thêm sức mạnh cho phái nữ.

Năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, ông Daniel Stork bày tỏ niềm tin Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TPHCM sẽ giúp tăng cường hơn nữa hoạt động giao lưu, trao đổi về văn hóa, kinh tế, giáo dục và thể thao giữa hai nước.

Phong Vân

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI