Tem đăng kiểm giả không thể qua mặt cơ quan chức năng

06/02/2023 - 06:50

PNO - Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ TPHCM, ông Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM - khẳng định, sử dụng tem đăng kiểm giả là vi phạm pháp luật và sở sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra nếu phát hiện hành vi này.

Phóng viên: Do các trạm đăng kiểm bị quá tải dẫn đến ùn ứ hồ sơ nên đang có tình trạng mua bán tem đăng kiểm giả tràn lan trên mạng. Sở nắm được thông tin về tình trạng này chưa, thưa ông?

Ông Bùi Hòa An: Hiện sở chưa phát hiện phương tiện nào sử dụng tem đăng kiểm giả. Dưới góc độ quản lý nhà nước về đăng kiểm ở TPHCM, chúng tôi sẽ cho rà soát lại thông tin này và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo các yêu cầu về đăng kiểm của phương tiện lưu thông.

 Ông Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM
Ông Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM

* Ông có lời khuyên nào cho các chủ xe định mua và sử dụng tem đăng kiểm giả?

- Việc sử dụng tem đăng kiểm giả là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào sử dụng tem đăng kiểm giả, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý.

Người dân không nên tin theo các lời rao bán tem đăng kiểm giả trên mạng bởi bên cạnh việc mất tiền, còn có thể bị xử phạt. Tem đăng kiểm giả không thể qua mặt được cơ quan chức năng. 

Việc kiểm định xe là nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn của xe, giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông. Cho nên, việc đăng kiểm phương tiện không chỉ là tuân thủ pháp luật mà còn đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người khác.

* Tình trạng sử dụng giấy tờ đăng kiểm giả có phần xuất phát từ việc người dân gặp khó khăn khi đăng kiểm nhưng lại lo bị xử phạt. Sở có giải pháp nào để tạo thuận lợi cho người dân đăng kiểm, thưa ông?

- Vừa qua, do vào cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng kéo theo nhu cầu đăng kiểm tăng cao nên các trung tâm đăng kiểm bị quá tải. Sở đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm tăng cường nhân sự, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ để giải quyết tốt nhất nhu cầu người dân. Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để có chế độ hỗ trợ tiền xứng đáng cho những cán bộ, nhân viên tăng ca, làm thêm trong ngày nghỉ, ngày lễ, đồng thời đề nghị các đơn vị đăng kiểm tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm định. 

Từ đầu tháng 2/2023, người dân có thể sử dụng phần mềm thông tin đăng kiểm qua địa chỉ website http://ttdk.com.vn/ hoặc ứng dụng điện thoại TTDK để đặt lịch đăng kiểm. Với ứng dụng này, người dân chủ động đặt lịch đăng kiểm ở mọi trung tâm đăng kiểm ở 63 tỉnh, thành trên cả nước. Hiện nay, tình trạng quá tải tại các trạm đăng kiểm đã cơ bản được giải quyết.

* Theo khảo sát của chúng tôi, từ nay đến đầu tháng 3/2023, nhiều trung tâm đăng kiểm đã kín lịch. Như vậy, tình trạng quá tải đăng kiểm vẫn chưa chấm dứt?

- Đây có thể là những trường hợp người dân đã đặt lịch trước tết nhưng hết chỗ nên được xếp lịch sau tết. Còn về cơ bản, các trung tâm đăng kiểm ở TPHCM hiện đã không còn quá tải. Để đảm bảo thời gian, người dân nên chủ động đặt lịch đăng kiểm trước chứ không nên đợi đến lúc tem đăng kiểm hết hạn. Chủ phương tiện cũng cần lưu ý bảo trì phương tiện để bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định trước khi đưa xe đi đăng kiểm để được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi.
* Xin cảm ơn ông. 

Phương Thanh (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI