"Táo quân" VTV trở lại: Kịch bản dài dòng, thiếu điểm nhấn

12/02/2021 - 00:11

PNO - Chương trình “Táo quân” phát sóng trên VTV trở lại sau 1 năm dừng sản xuất. Trái ngược với kỳ vọng, chương trình năm nay được đánh giá dài dòng, thiếu điểm nhấn.

Nội dung dàn trải, Táo Y tế mờ nhạt

Sau một năm ngừng sản xuất, chương trình Táo quân VTV quay trở lại, phục vụ người xem đêm giao thừa như đã từng lên sóng đều đặn trong 16 năm qua. Chương trình năm nay kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ nhưng đáng tiếc, lần trở lại này không được như kỳ vọng. Kịch bản màn chầu báo cáo của 4 Táo Kinh tế, Giáo dục, Y tế, Xã hội dàn trải, thiếu điểm nhấn. Trong đó, đáng tiếc nhất là phần nội dung của Táo Y tế.

Trước đó, Táo Y tế (do nghệ sĩ Vân Dung đảm nhận) với những nỗ lực chống dịch COVID-19 trong năm qua được dự đoán sẽ trở thành điểm nhấn tại buổi chầu nhưng trong chương trình, mọi thành tựu được điểm sơ qua và rằng "Táo Y tế đừng nhận công về mình". Thậm chí, phần xuất hiện của Táo Y tế còn ít hơn 3 Táo còn lại.

Nghệ sĩ Vân Dung tiếp tục đảm nhận vai Táo Ý tế sau nhiều năm đảm vai.
Nghệ sĩ Vân Dung tiếp tục đảm nhận vai Táo Y tế 

Chương trình năm nay không có riêng phần chầu cho từng Táo mà giống như nhiều cuộc hội thoại ngắn, các Táo trao đổi quanh mỗi lĩnh vực được nhắc đến. Táo quân 2021 dành thời gian để nói về quá trình thay đổi nhân sự trên thiên đình với sự xuất hiện của một số cá nhân trẻ, đe dọa chiếc ghế mà các Táo đã cố để giữ trong nhiều năm qua. Một nội dung lớn khác của chương trình xoáy vào vấn nạn khen - chê trên thiên đình bị lệch khi mạnh khen ngợi, yếu chê bai, góp ý.

Còn lại, các nội dung đáng lẽ cần khai thác sâu hơn lại chỉ được điểm qua như bộ sách giáo khoa mắc nhiều lỗi của nhóm Cánh Diều; tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế; vụ việc thiết bị y tế bị “đội giá”; thông tin giả xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận... Mỗi sự việc chỉ vừa được gợi đã phải chuyển sang tình huống khác, khá đáng tiếc. Trong khi đó, chuyện những “tinh tú mới” - tức những nhân sự mới lên chầu lại được dành nhiều thời gian khai thác nhưng nội dung thiếu logic khiến chương trình trở nên dài dòng.  

Các Táo năm nay diện trang phục
Các Táo năm nay diện trang phục mới mẻ, chỉn chu hơn những năm trước

Táo quân năm nay ghi nhận sự xuất hiện của một số nhân tố mới, trong đó đáng chú ý nhất có diễn viên Lâm Vỹ Dạ. Nữ diễn viên nói tiếng Bắc khi diễn xuất cùng các Táo. Cô là phiên bản kỹ thuật số của Bắc Đẩu (NSND Công Lý) được cử đến vì Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh) thấy Bắc Đẩu có phần chểnh mảng với công việc nên dọa sẽ thay thế người mới. Lâm Vỹ Dạ tung hứng cùng dàn diễn viên gắn bó lâu năm với chương trình, diễn xuất càng về sau càng tốt. Tuy nhiên, việc phải thoại bằng tiếng Bắc khiến nữ diễn viên vấp thoại, khựng lại đôi chỗ.

Diễn viên Lâm Vỹ Dạ là nhân tố mới của chương trình năm nay.
Diễn viên Lâm Vỹ Dạ là nhân tố mới của chương trình năm nay

Năm nay, phần trình diễn nhạc chế của các Táo tiếp tục bắt trend (xu hướng) khá nhanh. Nhiều Táo không ngại thể hiện khả năng hát rap, chế lời rap để làm nóng chương trình. Chưa kể, màn giả giọng của NSND Tự Long trong chương trình được khán giả lập tức nhận ra anh đang “nhại” lại giọng của rapper Rhymastic trong chương trình Rap ViệtTáo quân năm nay hoàn toàn vắng các màn quảng cáo trong phần nội dung kịch bản. 

Táo quân có còn giữ được tiếng cười sâu cay?

Từ lâu, những tình huống hài châm biếm, đả kích giúp Táo quân tạo được thương hiệu riêng, được khán giả yêu thích. Năm nay, sự hài hước sâu cay đó vẫn còn nhưng đáng tiếc chúng không nhiều để khán giả cảm thấy... bị thuyết phục.

Nam Tào và Ngọc Hoàng năm nay thiếu những câu thoại dí dỏm, châm biếm thường thấy.
Nam Tào và Ngọc Hoàng năm nay thiếu những câu thoại dí dỏm, châm biếm thường thấy

Táo Giáo dục (NSƯT Chí Trung) là Táo có nhiều câu nói dí dỏm và mang tính đả kích nhiều nhất trong chương trình năm nay. Khi nói về việc tham nhũng trong bộ máy lãnh đạo của thiên đình, Táo Giáo dục phán: “Trên thoáng, dưới nhanh, tham mưu trung thành, ăn chia sòng phẳng”, hay “Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền vất vả em ơi”. Táo Giáo dục cũng mạnh miệng khẳng định: “Lằng nhằng như thế mới là giáo dục” khi bị các Táo chỉ trích về bộ sách có nhiều sai sót trong năm qua.

Sau Táo Giáo dục, Táo Xã hội do NSND Tự Long đảm nhận tiếp tục “vớt vát” được yếu tố hài châm biếm, đả kích cho chương trình. Táo Xã hội nhắc lại một câu nói đã từng xuất hiện trong chương trình Táo quân đã phát sóng rằng: “Ghế là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không cũng không quan trọng” để nhấn mạnh việc “giành ghế”, “giữ chức” đã xuất hiện nhiều năm qua và vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Khi bị nhắc nhở về việc để thông tin giả tràn ngập trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, Táo Xã hội tự đắc vì "nhờ có sai sót, thiên đình mới có cớ thu phạt, làm giàu ngân sách". Sự hài hước của Táo Giáo dục mang đến những phút giây giải trí, nhận được những tràng vỗ tay của khán giả.

Bức tranh Việt Nam năm 2020 qua các lĩnh vực được điểm một cách sơ sài, không đặc sắc như những năm trước.
Bức tranh Việt Nam năm 2020 qua các lĩnh vực được điểm một cách sơ sài, không đặc sắc như những năm trước

Còn lại 2 Táo Kinh tế và Y tế năm nay khá mờ nhạt. Mọi năm, mỗi lần xuất hiện Táo Y tế đều tạo được tiếng cười từ những tình huống né tránh những lời chỉ trích, luận tội của mọi người vì thiếu trách nhiệm trong công tác. Năm nay, Táo Y tế có nhiều đóng góp lớn trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh lại... mất hút. Nhiều câu thoại của Táo Y tế nhạt nhòa, không có nổi một câu nói "đinh" trong chương trình như mọi năm. Táo Kinh tế có khá hơn nhưng cũng không đủ sức tạo ấn tượng.

Thiếu tiếng cười sâu cay, Táo quân VTV như mất đi linh hồn, thiếu hẳn phần nội dung mà khán giả chờ đón. Trở lại sau một năm, thật đáng tiếc khi chương trình chưa đáp ứng được kỳ vọng từ khán giả.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI