Tặng bằng khen cho êkíp ca ghép tim xuyên Việt nhanh nhất

09/05/2022 - 14:18

PNO - Sáng 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã tặng bằng khen cho êkíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Phương đã trao tặng 100 triệu đồng cho ê kíp tham gia ca ghép tim. Đây là ca ghép tim được thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tặng bằng khen cho ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đến thăm bệnh nhân M.S.H sau ca ghép tim đặc biệt

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Để đạt được kết quả này, không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng to lớn, đầy khoa học, sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ tham gia ê kíp từ việc điều phối, tiếp nhận, vận chuyển tạng ở một quãng đường di chuyển dài, phức tạp và sau đó là thực hiện ghép tim đạt sự chính xác tuyệt đối.

Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã nhiệt liệt biểu dương, đánh giá rất cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc này của tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - HuếÔng Nguyễn Văn Phương  tặng bằng khen cho ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương tặng bằng khen cho ê kíp ca ghép tim đặc biệt

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi. Trái tim được phẫu thuật khỏi cơ thể người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM).

 

tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Phương đã trao tặng 100 triệu đồng cho ê kíp tham gia ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt
Tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Phương trao tặng bằng khen và 100 triệu đồng cho ê kíp tham gia ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Ngay lập tức, bệnh viện lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, với mục tiêu vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, trái tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17g15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5/2022, chức năng tim của bệnh nhân tốt.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI