Tại sao khi trẻ ngủ phải tắt hết đèn?

22/04/2018 - 18:00

Các nhà khoa học đã sử dụng một số mức độ ánh sáng khác nhau trong phòng thí nghiệm, dao động từ mức mờ, trung bình và mức sáng.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi từ Đại học Colorado cho thấy, trẻ tiếp xúc với ánh đèn sáng vào buổi tối làm giảm sản xuất melatonin. Melatonin là hormone quan trọng đối với nhịp sinh học và giác ngủ. 

Tai sao khi tre ngu phai tat het den?
 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ thể trẻ bắt đầu xảy ra quá trình ức chế melatonin trong 10 phút và vẫn tiếp tục xảy ra trong 1 giờ sau khi ánh sáng đã được tắt. Ánh sáng mờ ngăn chặn sản xuất melatonin khoảng 9%, ánh sáng trung bình khoảng 26% và ánh sáng cường độ cao khoảng 37% ở trẻ nhỏ.

Những tỷ lệ này thấp hơn ở những trẻ lớn hơn, cho thấy trẻ càng nhỏ thì mức độ nhạy cảm với ánh sáng càng cao.

Ức chế melatonin là dấu hiệu của sự gián đoạn nhịp sinh học trong cơ thể chúng ta. Điều này chắc chắn làm giảm chất lượng giấc ngủ, đồng thời cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như trầm cảm, ung thư và tự sát.

Tai sao khi tre ngu phai tat het den?
 

Mặc dù các nhà khoa học đã sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong nghiên cứu này, tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng với sự phổ biến của các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại di động, các hiệu ứng sinh học từ các thiết bị này là rất đáng kể bởi vì ánh sáng từ chúng tiếp xúc rất gần với cơ thể.

Hà Di

 
TIN MỚI