Sống chung an toàn với COVID-19 - Bài 1: Cuộc sống mới của các cựu F0

11/10/2021 - 12:30

PNO - Từ ngày 1/10, TPHCM bước vào giai đoạn “bình thường mới” sau nhiều tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Bây giờ, người dân đã quen chào nhau qua lớp khẩu trang và tập sống chung an toàn với dịch.

Những ngày này, Lê Huy Ngọc chuẩn bị chia tay chương trình “ATM F0 chống dịch” để quay về với công việc cũ là nhân viên văn phòng. Tại TPHCM, có hàng trăm ngàn người mắc COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh giống như Huy Ngọc. 

Trụ cột kinh tế của gia đình

Trong đội ngũ “ATM F0 chống dịch” của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Lê Huy Ngọc (Q.12) đang thực hiện những chuyến “công tác” cuối cùng. Dự kiến, sau ngày 15/10, Huy Ngọc sẽ trở lại làm nhân viên văn phòng - công việc mà anh gắn bó suốt 5 năm qua.

 

Các bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 4 (H.Bình Chánh, TP.HCM) vui mừng trong ngày xuất viện trở về nhà ẢNH: S.V
Các bệnh nhân ở Bệnh viện dã chiến số 4 (H.Bình Chánh, TPHCM) vui mừng trong ngày xuất viện trở về nhà - Ảnh: S.V

Huy Ngọc làm việc ở một công ty khá gần nhà. Khi dịch COVID-19 bùng phát, anh đã chuyển sang làm việc tại nhà. Dù rất ít khi ra đường nhưng đầu tháng 8/2021, cả gia đình Huy Ngọc bị nhiễm COVID-19. “Sau đợt đó, gia đình tôi may mắn vượt qua hết, nhưng trong xóm, có gia đình mất đến hai, ba thành viên. Tôi thấy mình cần làm một điều gì đó nên tham gia chương trình ATM F0 chống dịch” - Huy Ngọc kể.

Sau hơn một tháng tình nguyện đi đến các “vùng đỏ” hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch, đầu tháng 10 vừa qua, Huy Ngọc được công ty gọi trở lại làm việc. Sắp chia tay chương trình “ATM F0 chống dịch”, Huy Ngọc rất buồn, nhưng anh cần trở lại với công việc. Bốn tháng không thu nhập, cuộc sống gia đình anh đã rất khó khăn. Huy Ngọc cho hay: “Công ty tôi chỉ mới gọi 30% nhân viên trở lại làm việc. Do tôi đã khỏi bệnh COVID-19 nên được ưu tiên đi làm trước mọi người. Sau biến cố, được trở lại làm người bình thường là một điều hạnh phúc mà chỉ người trong cuộc mới cảm nhận được hết”.

Sau khi được điều trị khỏi bệnh COVID-19, tháng 8/2021, chị Nguyễn Thị Mộng Thắm (Q.8) tham gia đội xe tình nguyện hỗ trợ các bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến. Khi TP.HCM chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, chị cũng trở lại công việc kinh doanh quán cà phê mà mình đã gắn bó nhiều năm qua. Chị cho biết, quán vẫn rất ế ẩm, lượng bán được chỉ bằng 20% trước đây nhưng cũng giúp gia đình chị có thêm thu nhập sau nhiều tháng đóng cửa quán.

Chị Thắm chia sẻ: “Việc khỏi bệnh COVID-19, quay lại buôn bán là rất khó khăn. Nhiều người vẫn còn kỳ thị, lo lắng nên không dám ghé quán nữa. Tuy nhiên, trải qua biến cố vừa rồi, tôi thấy yêu cuộc sống này hơn. Tôi sẽ cố gắng làm việc để kiếm thu nhập lo cho gia đình và thỉnh thoảng dành một ít thời gian để làm công việc thiện nguyện, giúp những người khó khăn”.

 

 

Sau chuyến xe này, chị Nguyễn Thị Mộng Thắm (bên trái) trở lại công việc kinh doanh quán cà phê
Sau chuyến xe này, chị Nguyễn Thị Mộng Thắm (bên trái) trở lại công việc kinh doanh quán cà phê

Hôm 4/10, lần đầu tiên, bà Nguyễn Thị M. (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) chuẩn bị cho cậu con trai Trương A.H. một bộ quần áo tươm tất để đi làm. Bản thân A.H. chưa bao giờ nghĩ có ngày, mình sẽ phải là trụ cột kinh tế của gia đình. Cả nhà bà M. từ miền Tây đến TPHCM lập nghiệp bằng nghề mua bán, giết mổ gà. Dịch COVID-19 bùng phát, cả gia đình bốn người lần lượt bị nhiễm bệnh. Không may, chồng bà M. qua đời ở bệnh viện. Những ngày qua, gia đình bà M. gặp rất nhiều khó khăn do mất đi trụ cột và việc kinh doanh vẫn chưa vào guồng.

Bà M. kể: “Hôm rồi, cháu A.H. chạy trên Tỉnh lộ 10, thấy một công ty tuyển người bán hàng, yêu cầu đã tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh. Không biết cháu nó suy nghĩ thế nào mà hôm sau lại đến xin việc và được nhận ngay. Trước đây, cháu chỉ dựa dẫm vào cha mẹ. Có lẽ bây giờ, không còn cha nữa nên cháu ý thức được mình là trụ cột gia đình, phải lo cho mẹ và em. Thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng sẽ giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khốn khó này”.

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển cựu F0

Từ ngày 1/10, rất nhiều doanh nghiệp ở Q.Bình Tân hoạt động lại sau nhiều tháng đóng cửa, cần tuyển người làm. Tiêu chí quan trọng để tuyển dụng là có “thẻ xanh COVID” hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Minh Huệ (P.An Lạc, Q.Bình Tân) kể, hôm trước, chị đến một công ty đang cần tuyển 50 lao động phổ thông với mức lương 6 triệu đồng/tháng; F0 khỏi bệnh có thể vào làm việc ngay trong tuần, không cần làm các thủ tục như xét nghiệm PCR hay nộp bản photo chứng nhận đã tiêm vắc xin: “Tôi là F0 đã khỏi bệnh nên được bố trí làm ở khu vực đông người. Ở khu vực này, ngoài lương cố định, tôi có thể làm thêm nữa. Tôi hy vọng có một công việc ổn định để dành dụm tiền, tết này về thăm gia đình”.

 

Một doanh nghiệp tuyển hàng trăm lao động với điều kiện ưu tiên là F0 đã khỏi bệnh 30 ngày
Một doanh nghiệp tuyển hàng trăm lao động với điều kiện ưu tiên là F0 đã khỏi bệnh 30 ngày

Mới đây, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn sức khỏe RDCO FOOD ở TPHCM đăng tin tuyển 100 lao động từ 18-30 tuổi, ưu tiên tuyển F0 đã khỏi bệnh. Ông Châu Minh Chinh - Giám đốc RDCO FOOD - cho biết chỉ sau một ngày đăng tin tuyển dụng trên Facebook cá nhân, ông đã tiếp nhận bốn ứng viên là F0 khỏi bệnh. 

Về việc ưu tiên tuyển F0 khỏi bệnh, ông Châu Minh Chinh lý giải: “Chúng tôi tuyển nhân viên bán hàng nên yếu tố an toàn với dịch bệnh là rất quan trọng. F0 đã khỏi bệnh có sẵn kháng thể mạnh nên phù hợp với công việc. Còn về mặt xã hội, bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương rất nhiều, gặp khó khăn rất nhiều nên khi lành bệnh, ý chí của họ sẽ mạnh mẽ hơn, nỗ lực làm việc hơn so với trước đây. Không ít người sau khi khỏi bệnh vẫn gặp sự kỳ thị, né tránh tiếp xúc của người khác nên việc ưu tiên tuyển dụng họ cũng là một cách để họ nhanh chóng tìm được công việc để nuôi sống bản thân, gia đình”.

Ông Trần Vũ Hữu Duy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh - cho biết khi TPHCM “bình thường mới”, nhiều công ty, xí nghiệp hoạt động trở lại và ưu tiên tuyển dụng lao động là F0 đã điều trị khỏi bệnh. Điều này cũng dễ hiểu, vì những người này có kháng thể cao hơn cả những người tiêm đủ hai mũi vắc xin. Việc tuyển dụng này là để đảm bảo an toàn trong sản xuất. Ông thông tin: “Trong đội ngũ cựu F0 tình nguyện tham gia phòng, chống dịch ở các cấp, nhiều người trở lại công ty làm việc. Do đó, chúng tôi phải huy động lực lượng thế chỗ để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở các tổ nhân dân, ấp”.

Được biết, TPHCM có khoảng 230.000 người được điều trị khỏi bệnh COVID-19 và xuất viện. Sở Y tế TPHCM đánh giá, đây là nguồn nhân lực rất quý, bởi họ đã có nồng độ kháng thể trong cơ thể, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2. Hiện TPHCM đang hướng tới việc tuyển dụng và trả lương cho nhóm nhân lực này để tham gia các công tác chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Dưới góc độ tâm lý, ông Đặng Lê Anh - chuyên gia tâm lý trị liệu và chữa lành - cho rằng việc ưu tiên tuyển dụng những người khỏi bệnh COVID-19 vừa khoa học, vừa nhân văn: “Khi được ưu tiên tuyển dụng, họ sẽ thấy mình không bị kỳ thị, ngược lại còn được đề cao. Tôi tin rằng, những người đã trải qua khó khăn do dịch bệnh thì ý chí và sự nỗ lực của họ được nâng cao rất nhiều. Chúng ta hãy yêu thương, san sẻ, giúp họ sớm hòa nhập cuộc sống, bởi lẽ, để trở lại cuộc sống bình thường, những vết xước trong tâm hồn của mỗi người cần phải được 
chữa lành”. 

Sơn Vinh

(Còn nữa)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI