Sở TNMT Đà Nẵng vạch mặt chiêu trò giới "cò đất" đang làm náo loạn ở huyện Hòa Vang

07/04/2022 - 11:13

PNO - Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo và chỉ ra các chiêu trò mà giới "cò đất" đang làm náo loạn ở huyện Hòa Vang.

Sáng 7/4, ông Bùi Văn Hưng - Trưởng phòng Phòng Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận - Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Đà Nẵng - đã phát đi cảnh báo về tình hình hỗn loạn mua bán đất những ngày qua ở huyện Hòa Vang.

Theo ông Hưng: Thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác. Đồng thời quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.
Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau.

Với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai, nhưng thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Thậm chí, có không ít người dân địa phương bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế.

“Vì vậy nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ”, ông Hưng phân tích.

Đất sâu trong các thôn làng của các xã vùng ven huyện Hoà Vang được phân lô rồi hô bán với giá tiền tỷ
Đất sâu trong các thôn làng của các xã vùng ven huyện Hoà Vang được phân lô rồi hô bán với giá tiền tỷ

Sở TNMT Đà Nẵng khuyến cáo: “Trước chiêu trò như đã nói trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Văn phòng Đăng ký đất đai cũng đã tham mưu cho Sở TNMT TP. Đà Nẵng có văn bản thông tin rộng rãi và khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội”.

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã phản ánh, trong thời gian qua tại địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện tình trạng sốt đất ở vùng ven, nhất là các xã thuộc huyện Hòa Vang. Tại đây, giới đầu tư, cò đất liên tục săn lùng và làm giá đất tăng; trái hẳn với việc mua bán ảm đạm ở các dự án đã quy hoạch phân lô tại các quận trung tâm. Giới môi giới đất nắm được tình hình giá đất ở các quận trung tâm đã lập đỉnh và ít biến động nên tăng cường tạo sốt, đẩy giá đất ở vùng ven khi đang thấp để kiếm lời.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI