Sẽ đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm đối với Nguyễn Khắc Thủy

13/05/2018 - 17:57

Luật sư Lê Ngọc Luân cho biết sẽ gửi văn bản đề nghị Viện trưởng VKSND và Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu có ý kiến gửi Chánh án và Viện trưởng VKSND Cấp cao để kháng nghị bản án phúc thẩm đối với bị cáo Thủy.

Luật sư Luân (hãng luật Gold Key) cho biết, ngày mai (14/5), ông sẽ chính thức có văn bản đề nghị Viện trưởng VKSND và Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR – VT) có ý kiến gửi Chánh án và Viện trưởng VKS Cấp cao để kháng nghị bản án phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hành Nhà nước chi nhánh BR – VT).

Se de nghi khang nghi ban an phuc tham doi voi Nguyen Khac Thuy
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy

Trước đó, ngày 11/5/2018, TAND tỉnh BR –VT đã xét xử phúc thẩm, quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Thủy, sửa bản án hình sự sơ thẩm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã căn cứ vào các lý do như bị cáo Thủy tuổi cao sức yếu, là Đảng viên, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng ở địa phương và cho rằng chỉ có một trường hợp cháu bé bị xâm hại, để giảm án cho bị cáo này. Trong khi đó, đại diện VKS vẫn bảo lưu quan điểm truy tố, đề nghị y án với nguyên giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh BR – VT. “Có thể thấy quan điểm giữa tòa và VKS là khác nhau”, luật sư Luân nhận định.

Vụ xâm hại nghiêm trọng

Theo luật sư Lê Ngọc Luân, vụ án Nguyễn Khắc Thủy xâm hại hàng loạt trẻ em ở Vũng Tàu là vụ án cực kỳ nghiêm trọng. Bởi, nó không chỉ liên quan đến các nạn nhân trong vụ án mà sẽ gây ra hệ quả tác hại ghê gớm cho tương lai trẻ em Việt Nam. Và đặc biệt, nó có thể còn ảnh hưởng đến cả niềm tin của người dân đứng lên đấu tranh chống lại hành vi phạm tội.

Từ đó, vị luật sư này cho rằng Viện trưởng VKS tỉnh BR-VT phải có văn bản đề nghị Viện trưởng và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. Luật sư Luân chia sẻ: “Tôi tin Viện trưởng VKSND tỉnh BR-VT sẽ thực hiện bởi chính cơ quan này đã truy tố bị cáo Thủy dâm ô nhiều trẻ em. Tòa sơ thẩm cũng kết tội là đúng như vậy, dù mức án 3 năm dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy theo tôi là nhẹ”. 

Trong khi đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) cho biết Hội này sẽ vào cuộc. Cũng trong này 14/5, Hội sẽ có văn bản gửi đến VKSND Cấp cao để chỉ đạo làm rõ lại vụ việc. Nữ luật sư cho rằng không thể nào để cho một bị cáo xâm hại nhiều bé gái như vậy vẫn có thể ngoan cố trước tòa rồi lại được ung dung ra về.

"Từ trước đến nay, những vụ án mà chúng tôi theo đuổi để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em đều gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn tin vào sự công bằng của luật pháp. Vụ án Nguyễn Khắc Thủy cần phải được làm rõ, tránh mất niềm tin của người dân", luật sư Nữ chia sẻ. Đồng thời, vị luật sư cho rằng đã là tội dâm ô thì không thể được hưởng án treo. Hơn nữa, bị cáo lại có thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với trẻ em.

Về phía luật sư bào chữa cho bị cáo Thủy, ông Phạm Xuân Hải (Đoàn Luật sư tỉnh BR – VT) cho biết sau khi nhận được bản án hình sự phúc phẩm, ông và thân chủ sẽ gửi đơn đề nghị TAND Cấp cao xem xét giám đốc thẩm vụ án. Bởi, luật sư này khẳng định thân chủ mình bị oan, quá trình điều tra chưa thực sự làm rõ tính chất khách quan của vụ ván.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thủy ngụ tại chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu). Vào năm 2012, bé Th. (thời điểm này mới 10 tuổi) xuống sân chung cư chơi thì gặp ông này. Bị cáo tiếp cận bé gái, dùng tay đưa vào trong quần áo của em Th. để đụng chạm các bộ phận nhạy cảm. Cháu bé sau đó kể lại sự việc cho bà nội nghe. Người bà đã gặp Thủy bày tỏ sự bức xúc nhưng sợ ảnh hưởng tới cháu gái nên không dám tố cáo.

Tiếp đó, vào một buổi tối tháng 4/2014, anh Tuấn dẫn con gái là bé D. xuống công viên khu chung cư chơi. Khi con gái chơi với bạn thì anh Tuấn ngồi gần đó. Thấy vậy, Thủy tìm cách tiếp cận bé D. rồi thực hiện hành vi dâm ô. Bạn của bé gái liền báo với anh Tuấn. Người cha chạy lại nói chuyện và đánh Thủy, gọi bảo vệ đến giải quyết thì ông lão 77 tuổi lén bỏ đi.

Khoảng tháng sau, Thủy tiếp tục thực hiện hành vi đòi bại trên đối với hai cháu bé khác. Cụ thể, khi cháu A. đang ở trong phòng dựa lên thành cửa sổ với cháu Ng. (thời điểm này 11 tuổi) thì Thủy đến ôm Ng. khiến cháu bé bỏ chạy. Không dừng lại, Thủy tiếp cận cháu A. rồi giữ chặt bé để thực hiện hành vi dâm ô.

Đối với trường hợp của cháu N. (9 tuổi), vào khoảng 17h ngày 19/6/2014, ông Vajay (quốc tịch Ấn Độ) cùng con trai đi dạo trong công viên chung cư thì phát hiện Thủy dùng tay thực hiện hành vi dâm ô với bé Ng. Thấy có người, Thủy rút tay khỏi quần bé gái nhưng bị ông Vajay chụp hình lại nhằm làm bằng chứng trình báo công an. Nhưng vì cảnh sát khu vực cho biết là không nhận ra danh tính nạn nhân nên công an phường không lập hồ sơ vụ việc.

Bên cạnh đó, ngoài 4 trường hợp đã xác minh trên thì cơ quan điều tra cũng nhận nhiều đơn tố cáo khác. Trong đó, cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ để buộc tội “Dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Thủy trong 2 vụ. Đó là vụ xảy ra đối với bé D. và bé A., cơ quan điều tra xác định 2 vụ còn lại chưa đủ chứng cứ nên tách riêng ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thiên Phú

 
TIN MỚI