“Sáng kiến thay đổi tương lai” cho 34.700 trẻ em Việt Nam của Masterise Group và UNICEF

11/07/2022 - 08:33

PNO - “Innovation for Children” là dự án hợp tác giữa hai tổ chức nhằm cải thiện môi trường sống và nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Masterise Homes, mới đây đã có những chia sẻ về dự án hợp tác với UNICEF Việt Nam.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ thêm về dự án?

Ông Jason Turnbull: “Innovation for Children” là sự tích hợp các giải pháp từ giáo dục đến môi trường để giải quyết ba vấn đề chính bao gồm xây dựng cộng đồng thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu; trường học thông minh và trẻ em học thông qua lãnh đạo.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai tổ chức giai đoạn 2022 - 2024
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai tổ chức giai đoạn 2022 - 2024

Báo cáo của UNICEF năm 2021 chỉ ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam là hai đối tượng có nguy cơ chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu. Chính biến đổi khí hậu đang đe dọa đến sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục và an toàn của trẻ, đồng thời hạn chế trẻ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường (WASH). Thực trạng này cần được thay đổi. 

Thông qua dự án này, Masterise Group sẽ hỗ trợ sự phát triển của các trường học và cộng đồng thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu. Tại những trường học này, tác động về khí hậu và môi trường được giảm thiểu nhờ áp dụng năng lượng xanh. Chất lượng học tập được cải thiện bằng cách tích hợp học tập sáng tạo, tăng khả năng tiếp cận của học sinh với nước sạch và vệ sinh môi trường. Qua đó, chúng tôi đặt mục tiêu 20.000 trẻ em và người dân địa phương được tiếp cận với nước sạch.

Chúng tôi cũng sẽ cùng UNICEF giới thiệu các phương pháp tiếp cận có sự tham gia sáng tạo của trẻ em, mang tính công nghệ sáng tạo và nhạy cảm giới, giúp các em thực hành các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai. Mục tiêu là trao quyền cho 34.700 trẻ em và thanh thiếu niên trở thành nhân tố của sự thay đổi thông qua các sáng kiến hành động vì khí hậu.

* Tập đoàn gặp thách thức nào trong lần đầu hợp tác với UNICEF?

- Masterise Group tự hào khi tiên phong trong khu vực tư nhân tại Việt Nam, hợp tác với UNICEF để đẩy mạnh hoạt động có trách nhiệm với trẻ em thông qua việc cải thiện giáo dục và môi trường sống. Là đơn vị tiên phong, chúng tôi gặp không ít khó khăn trong suốt quá trình trước, trong và sau khi ký kết hợp tác.

Theo đó, kế hoạch hai năm sẽ tập trung vào giai đoạn thí điểm - cũng là bước quan trọng nhất mang tính quyết định tới hiệu quả của sáng kiến. Sau giai đoạn này, các sáng kiến trong dự án sẽ được nhân rộng theo cấp tỉnh và có thể sẽ là cấp Trung ương để giải quyết tận gốc vấn đề cấp bách liên quan đến biến đổi khí hậu và trẻ em.

Khó khăn lớn nhất trong việc hiện thực hóa ý tưởng dự án là bước đầu tiên: nâng cao nhận thức của chính các em và cộng đồng về vấn đề này. Từ đó, trẻ em trở thành người tạo ra những thay đổi tích cực cụ thể đối với môi trường sống của các em.

* Vì sao Masterise Group triển khai chương trình phát triển bền vững trong năm nay?

- Một tương lai bền vững không chỉ phụ thuộc vào giá trị phồn vinh mà còn ở sức bền và sự sẵn sàng của cộng đồng. Đặc biệt, mỗi hành trình cần phải có những bước đi đầu tiên, chúng tôi không ngại bắt đầu, trong quá trình đó tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để hoàn thiện.

Cam kết “kiến tạo tương lai” của Masterise Group không chỉ gói gọn trong chương trình trách nhiệm xã hội, mà còn được thể hiện rõ nét qua các sản phẩm. Việc lựa chọn cách tiếp cận “bền vững” là việc khó khăn vì đòi hỏi một đối tác có năng lực thực thi toàn cầu và một tầm nhìn chung.

Với định hướng phát triển bền vững toàn diện, chúng tôi nỗ lực hợp tác cùng các đối tác hàng đầu ở cả hai lĩnh vực. Cụ thể, từ khía cạnh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hợp tác với UNICEF cũng là bước đầu trong hành trình dài hạn vì cộng đồng của Masterise Group. Trong lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi đã hợp tác với hai doanh nghiệp nước Anh phát triển The Global City - khu đô thị thông minh và bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế.

Triết lý của chúng tôi vẫn giữ nguyên không thay đổi, cho dù đó là hoạt động kinh doanh hay vì cộng đồng. Đó là cam kết cải thiện môi trường sống, vì sự phồn vinh và phát triển của Việt Nam, xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn thông qua các giá trị bền vững.

* Xin cảm ơn ông! 

Hà Châu

 

Nguồn: Masterise Group

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI