Sản phẩm tiết kiệm điện làm tốn thêm điện năng

08/04/2020 - 07:33

PNO - Nhiều sản phẩm “tiết kiệm điện” từng bị bóc mẽ không có tác dụng như quảng cáo, giờ tiếp tục được thay đổi tên để lừa bán trong mùa nắng nóng.

Đều là sản phẩm của công ty “ma”

Những loại thiết bị được quảng cáo “siêu tiết kiệm điện” từng bị các chuyên gia kỹ thuật bóc mẽ “hoàn toàn không giảm được điện năng tiêu thụ”, nay được đổi tên gọi thành “thẻ tiết kiệm điện thông minh”, “bộ tiết kiệm điện năng”, “thiết bị giảm số công tơ điện” để bán. 

Tại một cửa hàng chuyên doanh thiết bị điện gia dụng ở chợ Dân Sinh (Q.1, TP.HCM), chúng tôi được giới thiệu một sản phẩm “tiết kiệm điện” giống hệt các sản phẩm được rao bán trên các trang mạng. Thiết bị là một chiếc hộp nhựa nhỏ gọn, có hai chấu để cắm vào ổ điện. Theo giới thiệu của người bán, bên trong hộp có tích hợp mạch điện tử và tụ bù, giúp giảm công suất tiêu thụ điện, giảm bức xạ phát ra từ nguồn điện, không làm thay đổi điện áp trong điện lưới. Đáng nói, có sản phẩm giá chỉ vài chục ngàn đồng nhưng được thổi phồng hiệu quả tiết kiệm tới 40% lượng điện năng tiêu thụ. 

Nhiều sản phẩm được rao tiết kiệm điện chỉ là lừa đảo
Nhiều sản phẩm được rao tiết kiệm điện chỉ là lừa đảo

Hiện thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm được cho là “thẻ tiết kiệm điện” do các công ty hoặc tập đoàn nổi tiếng sản xuất, nhưng toàn là công ty “ma”. Một trong số đó là thẻ tiết kiệm điện Vietcapital Power, được chào bán với giá 1,5 triệu đồng. Các đầu mối bán đều khẳng định, có thể tiết kiệm điện mỗi tháng từ 10-30%, được sản xuất theo công nghệ nano lượng tử của các nhà khoa học Nga.

Bề ngoài sản phẩm chỉ là chiếc thẻ từ bằng nhựa PVC giống như thẻ ATM, kèm theo cuốn sách hướng dẫn sử dụng được cho là của công ty Vietcapital Power sản xuất (không ghi địa chỉ công ty). Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ở Việt Nam có hai công ty tên Vietcapital Power nhưng một công ty chuyên sản xuất hàng nông sản, một công ty hoạt động về nghệ thuật và giải trí, không có công ty nào phân phối và bán thẻ tiết kiệm điện. 

Nhiều người tin vào quảng cáo, mua các thiết bị tiết kiệm điện nhưng khi sử dụng mởi biết các sản phẩm này không hề có tác dụng tiết kiệm điện
Nhiều người tin vào quảng cáo, mua các thiết bị tiết kiệm điện nhưng khi sử dụng mởi biết các sản phẩm này không hề có tác dụng tiết kiệm điện

Một dòng thẻ tiết kiệm điện khác có tên Negawatt được cho là của tập đoàn Negawatt Việt Nam cũng đang được chào bán khắp nơi, giá bình quân 1,5 triệu đồng/thẻ. Khi sử dụng, chỉ cần dùng keo hai mặt dán chiếc thẻ này lên ổ điện là có thể xóa bỏ các sóng điện từ trường, giúp tiết kiệm điện năng. Khi chúng tôi liên hệ mua, người bán liền mời chào làm đại lý hoặc cộng tác viên bán sản phẩm, với mức chiết khấu hoa hồng trên 30%. 

Không có khả năng tiết kiệm điện 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định: “Qua kiểm chứng thực tế, các sản phẩm nêu trên hoàn toàn không có khả năng giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị này không được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện”.

Theo EVN, về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí nhưng không có thiết bị nào làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ. Đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, lợi dụng tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng để trục lợi.

Bên trong những thiết bị này hầu hết chỉ có một bo mạch nhỏ và một đèn báo sáng nhỏ, những linh kiện này hoàn toàn không có tác dụng tiết kiệm điện
Bên trong những thiết bị này hầu hết chỉ có một bo mạch nhỏ và một đèn báo sáng nhỏ, những linh kiện này hoàn toàn không có tác dụng tiết kiệm điện

 “Nếu có loại thiết bị can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện, làm cho công tơ điện chạy chậm lại, có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, tức là đã vi phạm quy định về sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các thiết bị trên do chúng không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng chứng nhận” - đại diện EVN khuyến cáo.

Tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy (Trường đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết, ông chưa nghe qua công nghệ “nano lượng tử”. Đây chỉ là cụm từ mà người bán hàng dùng để tác động vào tâm lý người tiêu dùng. Nơi bán quảng cáo sản phẩm có khả năng xóa bỏ các sóng điện từ trường là lừa đảo. Năng lượng điện chạy trong dây sinh ra một dạng năng lượng khác gọi là từ trường. Đường dây điện phát ra từ trường lớn thường là dây điện cao thế (550V). Nếu các sản phẩm trên có khả năng ngăn từ trường, tiết kiệm điện thì công ty điện lực đã đem gắn vào các đường dây điện 550V để giảm tổn thất cho nhà nước.

“Còn dây điện sử dụng trong nhà (loại 220V) phát ra lượng từ trường rất nhỏ. Nếu từ trường phát ra lớn, gây tổn thất năng lượng điện nhiều thì không ai dám sống trong nhà vì toàn bộ người và các thiết bị điện đều bị nhiễm điện. Những tổn thất từ trường gây hao điện trong nhà là do thiết bị điện tử, dây dẫn cũ hoặc thiết kế hệ thống đường dây không đúng” - tiến sĩ Duy phân tích.  

Để tiết kiệm điện, người tiêu dùng nên áp dụng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện đã hướng dẫn, như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công thương kiểm định; không sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như máy điều hòa nhiệt độ, bếp đun điện, bình đun nước nóng); chỉ nên bật máy điều hòa nhiệt độ ở mức 26-270C trở lên, kết hợp dùng quạt. 

Nguyễn Cẩm - Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI