Rốt cuộc nên yêu thế nào?

30/11/2021 - 05:50

PNO - Khi yêu, tôi không muốn tha thiết với người kia rằng cả hai là mảnh ghép còn thiếu của nhau. Vì nếu như thế, khi rời xa chẳng phải sẽ rất đớn đau sao?

“Chúng ta muốn tình yêu nhưng lại truyền tai nhau: trong tình cảm ai yêu nhiều hơn người đó thiệt”. Khi vừa đọc xong một vài bài viết bày tỏ quan điểm về chuyện nên hay không nên thủ thân trong tình yêu, tôi vô tình nghe lời rap này của nghệ sĩ ICD. Vậy rốt cuộc, nên yêu như thế nào? Là cứ hết mình, cứ trọn vẹn, chỉ cần hạnh phúc với thực tại hay lường trước tương lai rồi cho mình một đường lui êm đẹp?

tôi vẫn mong chúng ta cứ yêu thương trọn vẹn, yêu trong chính hơi thở và giây phút hiện tại
Tôi vẫn mong chúng ta yêu thương trọn vẹn, yêu trong chính hơi thở và giây phút hiện tại (Ảnh minh họa)

Tình yêu vốn dĩ không có tính toán thiệt hơn, tình yêu đơn thuần là chạm đến mọi ngóc ngách cảm xúc của một người tới một người. Vậy từ khi nào, tình yêu phải cân đo đong đếm, trở thành nỗi trăn trở thậm chí sợ hãi không dám bước vào? Tình yêu, thực ra vẫn đơn thuần như thế chỉ có con người là suy nghĩ khác đi thôi.

Hôm trước ngồi ăn trưa, tôi nghe mẹ kể về chuyện gia đình hàng xóm. Mẹ bảo: “Chị Bình trông hiền thế mà cũng trốn chồng lập quỹ đen. Việc này nhỡ may mà lộ ra thì gia đình có phải tan nát không? Bây giờ tụi trẻ hay nhỉ, tại sao phải lén lút làm chuyện đó?”.

Tôi nghĩ, nếu chị ấy muốn có chút vốn “phòng thân” thì đâu có gì đáng chê trách. Nhưng một việc làm chính đáng tại sao phải giấu? Chị ấy hoàn toàn có thể chia sẻ với chồng về dự định và kế hoạch riêng rồi trước sau thẳng thắn nói với chồng: "Khoản vốn đó để em làm việc em thích". Việc nói ra kế hoạch riêng, vừa là công khai những việc mình làm, trong lòng bớt đi âu lo, bên cạnh đó còn là tôn trọng chồng.

Quan điểm của tôi trong tình yêu và cả hôn nhân là “độc lập, song hành”. Khi yêu, tôi không muốn tha thiết với người kia rằng cả hai là mảnh ghép còn thiếu của nhau. Vì nếu như thế, khi rời xa chẳng phải sẽ rất đớn đau sao? Cả hai là những cá thể độc lập, đến với nhau thì vẫn sẽ chủ động, tự lập. Tôi mong một tình yêu mà mỗi người vẫn được tôn trọng những thói quen, không gian riêng và các mối quan hệ thân thiết.

Tất nhiên, tôi còn mong một tình yêu mà cả hai song hành cùng nhau. Đó là dù độc lập thì vẫn có thể cùng động viên, hỗ trợ, lắng nghe và chia sẻ dự định cho nhau. Trong tình yêu, tôi không muốn vì người ấy mà bỏ hết những sở thích, đam mê ấp ủ, dự định theo đuổi.

Tôi muốn bất kể là ở đâu, bên ai vẫn sẽ là chính mình, nếu có thay đổi thì nhất định phải là một phiên bản tốt hơn. Và người kia cũng vậy, tôi không mong cầu họ phải hy sinh quá nhiều, chỉ mong cùng nhau tốt hơn. 

Tôi là một người mơ mộng với những dự án riêng, dự án mà nhiều người nghĩ có phần điên rồ nhưng tôi vẫn tin vào nó và không ngừng cố gắng để có ngày hiện thực hóa.

Tôi chia sẻ dự định này cho người yêu và anh ấy hoàn toàn ủng hộ. Khi tôi nói: “Sau này em mở quán cà phê thì anh làm cùng em không?”. Anh bảo: “Anh sẽ cùng em xây dựng quán từ những điều nhỏ nhất, hỗ trợ em hết khả năng nhưng anh vẫn sẽ đi làm công việc ở trường, đó là việc chính của anh”.

Tôi xúc động và hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Dù ý tưởng còn nằm trong kế hoạch tương lai nhưng khi hiểu anh vẫn theo đuổi công việc riêng, tôi cảm giác như chọn đúng người vậy. Rõ ràng là chúng tôi song hành nhưng độc lập, ai cũng có không gian và mong mỏi riêng, tại sao phải từ bỏ?

Khi yêu rốt cuộc có nên phòng thủ? Yêu như thế nào mới đúng? Tôi nghĩ, trước tiên hãy hỏi xem bản thân mình cần gì?

Trước tiên hãy cho chính mình một kế hoạch riêng đủ để hạnh phúc tự thân. Khi bản thân hạnh phúc, chúng ta mới có năng lượng lan tỏa tới mọi người. Là bông hoa nhất định phải ngát hương thơm, là chú chim nhất định phải cất tiếng hót vang, là cây xanh nhất định kiên cường và tỏa bóng mát.

Khi yêu hay đã sống cùng nhau, “thủ thân” cũng được nhưng chẳng tội gì phải “bí mật”, cứ thẳng thắn chia sẻ mọi điều cho nhau.

Trong tình yêu hay hôn nhân, thật ra không phải ai yêu nhiều hay hy sinh nhiều người đó thiệt bởi mỗi người đều có một hoàn cảnh và lựa chọn khác nhau. Còn yêu, tôi vẫn mong chúng ta cứ yêu thương trọn vẹn, yêu trong chính hơi thở và giây phút hiện tại, đừng nhọc lòng phòng thủ với nhau.

Ngọc Trà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI