Yêu cầu rà soát toàn diện website, sàn thương mại điện tử bán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

11/08/2020 - 08:26

PNO - Yêu cầu từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số với một số website, ứng dụng thương mại điện tử đang bán các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông tin, đơn vị này đã nhận được công văn từ Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh một số website, ứng dụng thương mại điện tử đang bán các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Hình ảnh bản đồ Việt Nam trên khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
Hình ảnh bản đồ Việt Nam trên khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam


Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm này trên website và ứng dụng thương mại điện tử (nếu có).Cụ thể, nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, thương nhân có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính xe, thân xe và khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những sản phẩm thiết kế dán sẵn hình ảnh bản đồ vi phạm này đang được bán tự do trên một số website, ứng dụng thương mại điện tử.

Các thương nhân, tổ chức… cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm nêu trên và các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác (nếu có) trên website và ứng dụng theo quy định. Toàn bộ các yêu cầu được thực hiện và báo về Cục trước ngày 13/8/2020.

Việc làm này nhằm tránh những tác động xấu đến thị giác của người dân và du khách nước ngoài, hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lí về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Hoàng Anh

 
TIN MỚI