Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “thép nở hoa”

30/04/2022 - 07:38

PNO - Hãy tạo nên những “kỳ tích sông Thạch Hãn, sông Bến Hải”, để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử.

Tối 29/4, tại TP. Đông Hà Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, (1/5/1972 - 1/5/2022).

, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, trong hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị là đầu cầu chiến lược nối liền hai miền Nam - Bắc, là căn cứ địa, là bàn đạp tiến công để giải phóng miền Nam.

Các đại biểu về tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022)50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị
Các đại biểu về tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị

Đặc biệt trong 81 ngày đêm lịch sử mùa hè đỏ lửa 1972, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ bất chấp mọi hiểm nguy, vượt sông Thạch Hãn giữa mưa bom, bão đạn chiến đấu ngoan cường để bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị; hàng ngàn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, máu xương các anh đã hòa vào dòng sông Thạch Hãn linh thiêng và nằm lại trong lòng đất mẹ Thành Cổ - Quảng Trị anh hùng khi tuổi còn đôi mươi.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tái hiện về mộ Quảng Trị hào hùng trong chiến tranh
   Những tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm được dàn dựng công phu 
Chương trình nghệ thuật với tựa đề 'Khát vọng Quảng Trị' được dàn dựng công phu
Chương trình nghệ thuật với tựa đề "Khát vọng Quảng Trị" đã khái quát toàn bộ tiến trình lịch sử của vùng đất anh hùng

Những địa danh của một thời hoa lửa: Thành Cổ Quảng Trị, Hiền Lương - Bến Hải, Cồn Tiên Dốc Miếu, Cửa Việt, Chiến khu Ba Lòng, Đường 9 Khe Sanh, Đảo Cồn Cỏ tiền tiêu và nhiều địa danh khác đã trở thành biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng; nay đón tiếp hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Bài ca về đường 9 do  Hợp ca Viết Danh cùng Đoàn múa Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam
Bài ca về đường 9 do hợp ca Viết Danh cùng Đoàn múa Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam biểu diễn

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về "thép nở hoa”. Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn xới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

DÒNG SÔNG HOA ĐỎ (chữ trên màn hình led) Những tấm gương nghĩa liệt, sự hy sinh cao cả của các Anh hùng, liệt sĩ trong chiến đấu và giải phóng tỉnh Quảng Trị cũng như toàn Miền Nam Việt Nam mãi mãi làm rạng ngời đất Mẹ
Phần 2 của chương trình nghệ thuật có tựa đề Dòng sông hoa đỏ

 Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Quảng Trị phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm… Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh Hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội…biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà còn cả nước.

“Hãy phấn đấu để vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế-xã hội, hãy tạo nên những 'kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải', để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử; xứng đáng với trang sử hào hùng, oanh liệt của vùng đất này”, Chủ tịch nước nói.

Dịp này thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là lần thứ 2 tỉnh Quảng Trị vinh dự được nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Trong chiến tranh, Quảng Trị trở thành giới tuyến, gồng mình gánh chịu mưa bom lửa đạn vô cùng ác liệt. Chỉ trong 81 ngày đêm thị xã và Thành Cổ Quảng Trị với diện tích chưa đầy 3km2 mà phải oằn mình hứng 328 ngàn tấn bom đạn, trung bình mỗi chiến sĩ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 quả đạn pháo, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hirosima Nhật Bản năm 1945.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI