Quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi, có phạm tội?

18/06/2021 - 07:36

PNO - Yêu và quan hệ tình dục với bạn gái dưới 18 tuổi thì có phạm tội không?


Hỏi: Em năm nay 20 tuổi, bạn gái chưa đủ 18 tuổi. Tụi em yêu nhau, quan hệ tình dục tự nguyện. Gần đây, em và bạn gái xảy ra nhiều mâu thuẫn, em muốn chia tay nhưng bạn gái không đồng ý. Bạn gái nói, nếu em chia tay thì bạn ấy sẽ tố cáo em cưỡng hiếp bạn ấy để em phải đi tù, vì tụi em đã quan hệ tình dục khi bạn gái em chưa đủ 18 tuổi. Xin hỏi, trường hợp của em có phạm tội không? 

Trần Công Khanh (Bình Dương)


Trả lời: Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội hiếp dâm tại Điều 141 như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân, hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Việc chứng minh có hành vi hiếp dâm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu phía bạn gái tố cáo em hành vi này, thì bạn gái cũng phải chứng minh rằng mình bị hiếp dâm cho cơ quan điều tra. Còn em phải chứng minh điều ngược lại, rằng quan hệ tình dục giữa hai người là sự tự nguyện (như hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, đồng thuận tự nguyện, không có sự kháng cự…). Cơ quan điều tra sẽ thu thập chứng cứ, xác minh và đưa ra kết luận là có hành vi phạm tội hay không. 

Việc quan hệ tình dục khi bạn gái dưới 18 tuổi thì có thể chia thành hai giai đoạn. Nếu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chắc chắn em đã phạm tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” theo quy định của Bộ luật Hình sự. Rơi vào độ tuổi này, dù bạn gái có tự nguyện thì em vẫn phạm tội, mức phạt tù từ 1 - 5 năm. Nếu bạn gái em đã đủ 16 tuổi, và quan hệ tình dục là tự nguyện thì em không phạm tội.

Luật sư Nguyễn Thu Đào

(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI