Quan điểm của Việt Nam về việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ

09/02/2023 - 18:25

PNO - Việt Nam mong muốn Mỹ và Trung Quốc giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ngày 9/2, tại Phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trước đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Quốc Việt nói:

“Về vụ việc khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam mong muốn hai nước Mỹ và Trung Quốc giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, làm sao đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới”. 

Khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ - Ảnh: AP
Khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ - Ảnh: AP

Đồng thời Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Đến nay tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào của các cơ quan liên quan, báo chí và người dân phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam. Tôi tin chắc rằng các lực lượng chức năng của Việt Nam có đầy đủ khả năng bảo đảm an toàn vùng trời, vùng biển cũng như lãnh thổ Việt Nam”.

Trước đó, ngày 5/2, không quân Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ vật thể (được xác định là khinh khí cầu của Trung Quốc) tại bãi biển Myrtle, bang Nam Carolina. Không quân Mỹ cũng đã thu thập những mảnh còn sót lại để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Phía Mỹ cho rằng đây là khinh khí cầu mang mục đích do thám. Trung Quốc thì khẳng định vật thể này chỉ phục vụ nghiên cứu khí tượng và các mục đích dân sự khác; do khả năng tự điều khiển hạn chế nên khinh khí cầu đã bay vào không phận của Mỹ.

Trung Quốc cũng phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, coi đây là hành động đi ngược lại thông lệ quốc tế, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Mỹ trao trả phần còn lại của khinh khí cầu.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI