Quần áo, đồ chơi Trung Quốc bị cảnh báo ung thư: Châu Âu khác Việt Nam

28/04/2016 - 09:13

"Hàng Trung Quốc chuyển về từ các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái... nhiều lắm, giá rẻ gấp 2-3 lần Việt Nam, không thể tin nổi".

Hôm 25/4, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố việc cảnh báo về số liệu có 2.072 món hàng từ đồ chơi ván trượt nổ, đến quần áo lót có độc tố gây ung thư vào danh sách cảnh báo.

Đáng chú ý, trong số này có 62% sản phẩm trong danh sách đến từ Trung Quốc. Theo báo cáo này trong năm 2015, trong số các mặt hàng, đồ chơi (27%) và quần áo, phụ kiện thời trang (17%) là 2 mục sản phẩm cần có biện pháp khắc phục.

Trước vấn đề hiện nay được đặt ra, chị H.H.M (bán hàng đồ chơi trẻ em tại Lương Văn Can, Hà Nội): "Tôi vẫn bán ở đây và không thấy khách hàng phản ảnh gì về độc hại cả. Mấy thứ đồ chơi thông thường chỉ cầm bên ngoài, có ăn vào bụng đây mà lo ảnh hưởng được".

Cùng bác bỏ về tầm ảnh hưởng của quần áo, đồ chơi Trung Quốc, chị T.T (bán hàng tại chợ Nhà Xanh, Cầu Giấy, Hà Nội) nhận xét: "Ai mà quan tâm nó độc hại ra sao mua về giặt là được, giá rẻ, mẫu mã đẹp ai chả thích. Còn nếu có bán hàng Việt thật mà bán ở chợ thì khách hàng cũng chả tin, chả nhẽ dán nhãn hàng Việt Nam vào cho yên tâm. Mà quan trọng, nhà may thì ở Việt Nam, nhưng vải thì ở TQ, cũng bằng thừa".

Quan ao, do choi Trung Quoc bi canh bao ung thu: Chau Au khac Viet Nam
Quần áo giá rẻ được bày bán tràn lan tại chợ Nhà Xanh. Ảnh: 24H

Theo chị T.: "Con số đó lớn, nhưng mà nó ở châu Âu, còn xa mình lắm, mà nhất là với quần áo thì không đáng lo. Chính tôi mặc bao lâu rồi da dẻ cũng có sao đâu, dị ứng cũng không.

Chị T.L (cũng bán hàng tại chợ Nhà Xanh) tiết lộ: "Hàng Trung Quốc chuyển về từ các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái... nhiều lắm, giá rẻ gấp 2-3 lần Việt Nam, không thể tin nổi".

Chị L. đưa ra lời khuyên cho những người mới bán hàng:: "Muốn cạnh tranh khốc liệt phải thích nghi được. Khách muốn mua cái này, mình bán cái kia thì ai nó mua?"

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM cho rằng: "Chất lượng kiểm định ở châu Âu nó khác và quy định của Việt Nam là khác nhau, nên nghe châu Âu rất khó để áp vào Việt Nam".

Tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Hậu, Chi cục phó Chi cục QLTT cho biết: "Hàng Trung Quốc xử lý thì theo nguyên tắc hàng nhập lậu hay có vấn đề gì đó chứ còn phát hiện hàng độc hại thì không có, quản lý thị trường không xác định được chuyện đó, cái này phải có các cơ quan đo lường chất lượng".

Trong năm 2015, tại Đà Nẵng hàng Trung Quốc thì khá nhiều và đã đều xử lý theo quy định của pháp luật, ông Hậu cho hay.

Trước đó, báo chí cũng đưa tin, năm 2015, hàng dệt may Trung Quốc liên tiếp bị phát hiện chứa hàm lượng chất ormaldehyde (chất có nguy cơ gây ung thư) cao quá mức cho phép đầu tiên trên thế giới.

Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng trên đường Phú Thọ Hòa, TP.HCM, nếu muốn loại vải nào cũng có, chỉ cần đưa mẫu, họ sẽ sang ngay Trung Quốc để đặt hàng. Thậm chí giá cả cũng có thể đàm phán trước, muốn giá rẻ hơn thị trường cũng có luôn. Trung Quốc giải thích rằng, thường để có giá rẻ thì vải sẽ được dệt theo kiểu rút sợi - dệt ít sợi hơn, vải mỏng hơn....

Trần Thành

 
TIN MỚI