Phục hồi kinh tế sau đại dịch đang gặp khó khăn do thiếu lao động

06/11/2021 - 21:53

PNO - COVID-19 đã tác động đến 9,1 triệu người lao động. Việc phục hồi kinh tế sau đại dịch còn gặp nhiều vướng mắc khi người lao động bỏ về quê.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào tối nay (6/11), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Bá Hoan cho biết, COVID-19 đã tác động đến 9,1 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I/2021, tăng dần lên 12,2 triệu người trong quý II/2021 và tính riêng trong quý III/2021, cả nước có hơn 28,2 triệu người chịu ảnh hưởng.

 

Việc không giữ chân được người lao động khiến tình hình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng không giữ chân được người lao động khiến việc phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, Chính phủ đang có nhiều giải pháp giúp doanh nghiêp giữ chân người lao động, hướng dẫn người lao động hoàn thiện các giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ. Tiếp tục các chính sách hỗ trợ về nhà ở, phòng trọ, thực phẩm cho người lao động yên tâm làm việc, đồng thời đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19.

Cụ thể, Chính phủ  hỗ trợ đưa người lao động trở lại làm việc, tổ chức tuyên truyền để người lao động nắm được thông tin quay trở lại cơ sở lao động. Ưu tiên tiêm vắc xin, hỗ trợ các chi phí y tế, xét nghiệm COVID-19, cách ly cho người lao động. Hỗ trợ về đi lại khi người lao động quay trở lại doanh nghiệp, hỗ trợ bồi dưỡng kỹ năn và tư vấn về nghề nghiệp. Phối hợp thông tin giữa các địa phương về tạo điều kiện, hỗ trợ đi lại cho người lao động quay lại làm việc. Hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh các sinh hoạt phí tối thiểu như thuê nhà ở, hỗ trợ chi phí y tế. Khuyến khích doanh nghiệp quan tâm, động viên người lao động ngoại tỉnh đã trở về quê sẵn sàng quay lại công việc...

Ngoài ra còn có kế hoạch kết nối lao động trên địa bàn, giải quyết khó khăn về thiếu hụt lao động ở các vùng, khu vực sản xuất trọng điểm, rà soát trình độ, thông tin của người lao động để làm cơ sở kết nối cung cầu lao động. Thực hiện các phiên giao dịch việc làm, đa dạng hóa các hình thức tìm kiếm việc làm, tổ chức kết nối lao động liên vùng trên toàn quốc. Đào tạo kỹ năng nghề kịp thời cho người lao động để bổ sung cho cơ sở lao động...

Phó tổng giám đốc BHXH Lê Hùng Sơn cũng chia sẻ thêm rằng, hiện nay có một vấn đề khó khăn khi 2,7 triệu người bảo lưu về quê sau đợt bùng phát dịch thứ 4, mới có hơn 1 triệu người nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Mặc dù BHXH không quy định địa giới hành chính, người lao động có thể nộp hồ sơ ở bất kỳ đơn vị BHXH nào, nhưng người lao động cũng chưa tiếp cận. Sắp tới BHXH tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến từng tổ dân phố, phường, thị trấn để mời người lao động đến nhận hỗ trợ. 

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI