Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nói về cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức

29/10/2025 - 16:33

PNO - Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội về thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, cải cách tiền lương cán bộ công chức.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - ảnh: QH
Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: QH

Chiều 29/10, tiếp tục phiên thảo luận của Quốc hội, Phó thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã làm rõ ý kiến của đại biểu về một số vấn đề thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp sau 4 tháng triển khai.

Bà nhấn mạnh, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp là xu thế chung của thế giới và là nhiệm vụ đặt ra cho mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Sự thay đổi rất lớn này tác động tới toàn bộ hệ thống chính trị, nền hành chính Nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Do đó, theo bà mỗi người phải tự làm cuộc cách mạng cho mình về tư tưởng về tâm lý, về tư duy, nhận thức lề lối, phương pháp làm việc, tinh thần công vụ và văn hóa công vụ...

Bà cũng cho rằng, có thể chia sẻ với những vướng mắc, bất cập của chính quyền địa phương 2 cấp sau 4 tháng vận hành, khi so với chiều dài lịch sử thực hiện mô hình cũ.

“Chúng ta không chậm trễ, không để mất thời cơ nhưng cũng không thể cầu toàn được mà phải vừa làm, vừa điều chỉnh, vừa hoàn thiện tất cả phương diện để đáp ứng vận hành chính quyền 2 cấp tốt nhất” - Phó thủ tướng nói.

Về giải pháp trong thời gian tới, bà cho biết sẽ tập trung cao cho việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách; hoàn thiện căn cốt về tổ chức bộ máy, biên chế, phân loại đơn vị hành chính tiêu chuẩn...

Một trong những vấn đề được quan tâm là chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt ở cấp xã. Thực tế, ở nhiều nơi, như phản ánh của đại biểu Quốc hội - cán bộ công chức “vừa thừa, vừa thiếu” và có mặt lại không phù hợp với chuyên môn.

Trước thực tế này, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện khung vị trí việc làm - xác định rõ vị trí việc làm, nhất là đối với cấp xã. Đồng thời, hoàn thiện các điều kiện làm cơ sở pháp lý để giao biên chế.

Trước mắt, các địa phương phải chủ động rà soát, đánh giá cơ cấu và xem xét đảm bảo đội ngũ vận hành của chính quyền cấp xã. Việc tuyển dụng hoặc điều động cán bộ công chức ở cấp tỉnh về xã, theo Phó thủ tướng hiện cũng đã có hướng dẫn.

Bà nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của địa phương là phải hết sức chủ động. Nếu vẫn cứ thụ động thì rất khó khăn để vận hành chính quyền 2 cấp ở địa phương”.

Liên quan đến cải cách chính sách tiền lương, Phó thủ tướng cho hay, Chính phủ đang xây dựng đề án tổng thể, ban chính sách chiến lược của Trung ương, sẽ chủ trì để đánh giá lại Nghị quyết 27 và sau đó báo cáo Trung ương trong quý I/năm 2026. Từ đó sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Cải cách tiền lương thực hiện trên cơ sở có lộ trình, bước đi phù hợp và nằm trong tổng thể cải cách nền hành chính Nhà nước, tổng thể tăng trưởng kinh tế cũng như khả năng chi trả, chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức.

Bà khẳng định lại việc này “chưa thể thực hiện ngay” mà phải kỹ lưỡng, thận trọng, từng bước để chuẩn bị căn cơ, phù hợp.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI