Phó thủ tướng Lê Văn Thành: "Chính phủ không để địa phương thiếu tiền chống dịch"

02/06/2021 - 20:55

PNO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Chính phủ không để địa phương thiếu tiền cho chống dịch, tuy nhiên, các địa phương phải chủ động, rà soát...

 

 1. Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Công nhân ở Bắc Ninh được thu xếp ở tại doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch


Chiều 2/6, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, Bắc Ninh có 12 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động. Vai trò của KCN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Khó khăn trong phòng chống dịch tại KCN của Bắc Ninh là có nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử, không gian hẹp, kín. “Đây là những yếu tố để dịch bệnh dễ bùng phát và lan rộng nếu không có các giải pháp kịp thời”,  bà Giang nói.

Tại Bắc Ninh hiện có 150 điểm dịch. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương trong cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bắc Ninh đánh giá, tình hình dịch cơ bản trong tầm kiểm soát. Số ca mắc COVID-19 trong những ngày qua là do tỉnh chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và các điểm dịch. Những ca lây nhiễm mới cơ bản là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chủ quan vì nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn rất cao, do các điểm dịch nằm rải rác trong cộng đồng và tại doanh nghiệp. Trên địa bàn có nhiều điểm dịch quy mô rộng ở nhiều thôn, xóm trên địa bàn, có những điểm dịch 10 người và có những điểm dịch lên đến 99 người mắc.

Thực hiện chiến lược tiêm vắc-xin của Bộ trưởng Y tế, đến thời điểm này Bắc Ninh đã tiêm được cho hơn 35.000 công nhân và đang tiếp tục đẩy mạnh sớm hoàn thành số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ đúng tiến độ.

Từ ngày 2/6, 504 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại sản xuất. Để chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động lại, từ những ngày trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã làm việc liên tục với các sở, ban, ngành của địa phương và trực tiếp đào tạo cho cán bộ của Ban Quản lý các KCN về kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động an toàn trước khi đi làm trở lại.

Nhận xét về cách làm này của tỉnh Bắc Ninh, Phó thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương và đề nghị Bắc Ninh sớm rút kinh nghiệm để các địa phương khác cùng học tập.

Nhận định về tình hình dịch của Bắc Ninh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: “Bắc Ninh vẫn là tỉnh nguy cơ cao, nhưng không vì thế chúng ta hoang mang. Số ca mắc COVID-19 đã có ở 8 huyện. Một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong chống dịch”.

Về giải pháp chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Bắc Ninh tiếp tục chống dịch cả ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ nhân viên y tế và những người trên tuyến đầu chống dịch. Thực hiện các giải pháp nghiêm ngặt chống dịch trong khu cách ly và khu phong tỏa. Tiếp tục củng cố, duy trì hệ thống xét nghiệm để vận hành tốt nhất phục vụ cho việc truy vết, khoanh vùng.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị tỉnh Bắc Ninh tuyệt đối không chủ quan trong chống dịch. “Nêu cao tinh thần 4 tại chỗ, bằng mọi biện pháp dập được dịch sớm nhất, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. Bắc Ninh đã chủ động triển khai phòng chống dịch rất tốt. Từng bước kiểm soát được dịch bệnh, có cách làm sáng tạo vừa khống chế dịch vừa đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Đề nghị tỉnh Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Đoàn công tác Bộ Y tế đang hỗ trợ địa phương”.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ không để địa phương thiếu tiền cho chống dịch. Tuy nhiên, các địa phương cần chủ động cân đối ngân sách, cho rà soát trên cơ sở nguồn lực. Trong thời gian ngắn tới, Bắc Ninh sớm đẩy lùi dịch, càng sớm càng tốt”.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI