Phó Thống đốc NHNN Việt Nam: “Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng”

11/08/2021 - 21:14

PNO - Tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 7, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam đính chính rõ không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú

Tối 11/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã giải thích cụ thể về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch COVID-19 từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại (NHTM) hạ các mức lãi suất. Trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. Trong 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,5% nữa. 

NHNN cũng chỉ đạo các NHTM cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để giảm lãi suất cho DN hiện nay. Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 NHTM có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều". Các NHTM cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng.

“Vừa qua có thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng. Tôi xin đính chính là không có gói này, chủ yếu là các NHTM công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói. 

Ngoài ra, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho một số địa phương như TPHCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay. Đây đều là những địa phương đang rất khó khăn nên sẽ tập trung giảm thêm. Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN thì NHNN sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện. Hy vọng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua tăng cường năng lực về nguồn lực cho DN để phục hồi sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian sắp tới. 

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI