Phim Việt truyền cảm hứng: Kỳ vọng và chờ đợi

14/09/2021 - 06:40

PNO - Mấy ngày qua, truyền thông Hàn Quốc vui mừng thông báo số người đồng ý hiến tạng nước này đã tăng gấp mười lần, nhờ sự lay động trái tim khán giả của loạt phim truyền hình "Hospital Playlist". Thật tuyệt vời.

Theo cơ quan Quản lý Tổ chức Nội tạng Quốc gia Hàn Quốc, số người hiến tạng trung bình đã tăng từ 100 lên tới xấp xỉ 1.000 người, sau hai phần phát sóng (hiện phim đang phát đến tập 10/12 của phần hai). Song Sang Hee từng làm cố vấn cho Hospital Playlist và cũng là nhân viên điều phối cấy ghép nội tạng, cho biết: “Mỗi tập phim đều rất chân thực. Tôi tự hào về công việc và trách nhiệm của một điều phối viên ghép tạng - một công việc ít được người khác để ý - nhưng trong phim, lại được thể hiện rất rõ. Tôi hy vọng sự hy sinh của họ cũng được khán giả ghi nhận”.

Vậy là sau hiệu ứng tích cực về mặt văn hóa, thương mại, thể hiện qua làn sóng mua sắm, ẩm thực theo phim Hàn diễn ra khắp nơi, thì truyền hình Hàn Quốc đã tiếp tục làm nên một điều kỳ diệu khác, khi lan tỏa cả về mặt đạo đức. Đề tài y khoa vốn không còn xa lạ trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc, và các nhà làm phim nước này đã thành công trong việc lấy nước mắt người xem bằng những câu chuyện đời thường của y, bác sĩ, bệnh nhân. 

Lượng người hiến tạng ở Hàn Quốc tăng gấp mười lần nhờ loạt phim Hospital Playlist
Lượng người hiến tạng ở Hàn Quốc tăng gấp mười lần nhờ loạt phim Hospital Playlist

Các bộ phim như Good doctor, Dr. Romantic, Doctors, Hospital Playlist… không chỉ hấp dẫn về mặt giải trí, mà còn khiến người xem thay đổi cái nhìn về cuộc sống theo hướng tích cực. Thông tin lượng người hiến tạng tăng gấp mười lần nhờ phim Hospital Playlist có thể xem là thành công đỉnh cao của làn sóng phim y khoa.

Từ hiện tượng này, khán giả Việt Nam chợt nghĩ về dòng phim truyền hình trong nước, và kỳ vọng sẽ có ngày phim Việt cũng được như vậy. Phim truyền hình Việt hiện đã chiếm được cảm tình khán giả nhiều hơn trước, nhưng tác phẩm lan tỏa những điều tích cực vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có thể dẫn chứng thành công của Về nhà đi con (2019) để thấy phim truyền hình Việt đã bắt đầu tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức về tình cảm gia đình. Nhưng sau phim này vẫn khó tìm được tác phẩm nào truyền cảm hứng tích cực tương tự.

Trailer Hospital Playlist:

 

Dòng phim gia đình vẫn đang quanh quẩn với những xung đột mẹ chồng - nàng dâu, tình yêu tay ba, ngoại tình, ly hôn đẫm nước mắt. Dù các nhà làm phim luôn ý thức chuyển tải những thông điệp nhân văn trong tác phẩm, nhưng cách khai thác đề tài này khó lan tỏa năng lượng tích cực cho người xem. 

Để có những bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ, phim truyền hình Hàn Quốc đã trải qua chặng đường dài phát triển từ những năm 1990 đến nay. Khó đòi hỏi phim truyền hình Việt Nam cũng làm được điều tương tự, vì dòng phim này cũng chỉ mới lớn mạnh khoảng chục năm gần đây. Dẫu vậy, khán giả vẫn luôn kỳ vọng vào những bộ phim “made in Việt Nam”, và mong rằng họ sẽ không phải chờ đợi quá lâu. 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI