Lãnh đạo Công ty Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hàng trăm tỉ như thế nào?

24/11/2023 - 17:31

PNO - Cho vay 500 tỉ đồng, nhưng ông T. yêu cầu bà Oanh chuyển nhượng 2 dự án hơn 1.000 tỉ đồng cho mình và 2 con gái.

Như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận đề nghị truy tố ông T. - Chủ tịch Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát - về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Công an còn đề nghị truy tố 2 người khác là bà P. và bà B. với cùng tội danh.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2019, bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh Đồng Nai - cần tiền để đầu tư dự án Minh Thành ở Đồng Nai. Do không vay được vốn từ ngân hàng, bà Oanh được giới thiệu đến gặp ông T..

Qua trao đổi, bà Oanh đồng ý trả cho người môi giới 5% tổng giá trị hợp đồng vay vốn để được vay 500 tỉ đồng. Hình thức vay tiền là chuyển nhượng cổ phần hoặc làm thủ tục mua bán các dự án bà này đang sở hữu.

Tháng 11/2019, bà Oanh được đưa vào phòng làm việc của ông T. tại trụ sở Tân Hiệp Phát. Trước khi vào, bà Oanh phải bỏ hết điện thoại ở ngoài do ông T. không thích ai cầm điện thoại khi làm việc với mình.

Bà Oanh bày tỏ mong muốn vay 500 tỉ đồng. Ông T. đồng ý với điều kiện bà Oanh phải chuyển nhượng toàn bộ cổ phần dự án Minh Thành và Nhơn Thành.

Khi bà Oanh nài nỉ và cho rằng như vậy là thiệt thòi và rủi ro, thì ông T. nói hàng tháng cứ đóng lãi đều, đủ, đúng hạn thì sẽ cho chuộc tài sản: “Đây là cuộc chơi của T., phải tuân theo luật của T.".

Theo thỏa thuận giữa hai bên, ông T. đồng ý cho bà Oanh vay 500 tỉ đồng. Đổi lại, bà Oanh phải chuyển nhượng 50% cổ phần dự án Minh Thành cho bà P. giá 235 tỉ đồng, chủ cũ của dự án chuyển 50% còn lại cho bà B. và Công ty TCS giá 265 tỉ đồng.

Tại dự án Nhơn Thành, bà Oanh phải chuyển 100% cổ phần đang sở hữu cho bà B. giá 150 tỉ đồng.

Vẫn theo “luật chơi” mà ông T. đưa ra, lãi suất vay tiền là 3%/tháng, trả trước 3 tháng một. Trong 9 tháng, bà Oanh phải trả đầy đủ tiền gốc, lãi và sẽ được trả lại 2 dự án. Nếu vi phạm thời hạn sẽ mất dự án.

Dù cảm thấy rủi ro, nhưng bà Oanh đồng ý vay 500 tỉ đồng vì tin tưởng vào uy tín và lời nói của ông T..

Sau những lần trả lãi đúng hẹn, giữa tháng 5/2020, đến hạn trả lãi lần 3, do sơ suất nên bị trễ 1 ngày, bà Oanh chỉ đạo cấp dưới cầm tiền mặt đến Tân Hiệp Phát nộp. Tuy nhiên, phía ông T. từ chối gặp.

Đến cuối tháng 5/2020, bà Oanh được ông T. đồng ý gặp và thông báo bà Oanh đã vi phạm thời hạn nộp lãi nên không được phép mua lại dự án. Bà Oanh lại nài nỉ, xin được nộp phạt thêm 35 tỉ đồng.

Tháng 8/2020, Công ty Kim Oanh Đồng Nai ký công văn gửi bà P., bà B. và Công ty TCS với nội dung đã chuẩn bị đủ 500 tỉ đồng, đề nghị ký hợp đồng chuyển nhượng lại dự án. Bà Oanh cũng nhắn tin cho ông T. xin được gặp để bàn lại việc chuộc dự án nhưng không được hồi đáp.

Cuối tháng 10/2020, bà Oanh cùng 2 con gái và một số nhân viên đến trụ sở Tân Hiệp Phát gặp bà P. "quỳ lạy, van xin" cho chuộc dự án nhưng bị từ chối. Bà Oanh sau đó có đơn tố cáo ba ông T. lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra xác định, ông T. cho bà Oanh vay 350 tỉ đồng nhưng chiếm đoạt dự án Minh Thành có giá trị 533 tỉ đồng. Trừ đi 350 tỉ đồng đã chuyển cho bà Oanh, ông T. bị cáo buộc chiếm đoạt 183 tỉ đồng.

Tại dự án Nhơn Thành, ông T. cùng các thuộc cấp cho bà Oanh vay 150 tỉ đồng nhưng chiếm đoạt dự án 567 tỉ đồng. Trừ đi số tiền đã chuyển cho bà Oanh, ông T. bị cáo buộc chiếm đoạt 417 tỉ đồng.

Ngoài vụ án liên quan đến bà Oanh, ông T. cùng 2 các thuộc cấp còn bị cáo buộc gây ra 3 vụ chiếm đoạt tài sản khác với thủ đoạn tương tự. Tổng cộng, ông T. bị cáo buộc chiếm đoạt 767 tỉ đồng, bà P. 350 tỉ đồng và bà B. 600 tỉ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI