Vụ Ethanol Phú Thọ:

Ông Đinh La Thăng chấp nhận án sơ thẩm, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo

14/04/2021 - 12:51

PNO - Sau một tháng xét xử sơ thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bảy bị cáo và một công ty với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày 14/4, nguồn tin cho biết liên quan đến vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, sau phiên xét xử sơ thẩm, đến nay TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bảy bị cáo.

Những người này gồm Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (nguyên TGĐ Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên TGĐ PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó trưởng phòng Đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên Phó trưởng phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh, PVB) và Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng PVB).

Các bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN
Các bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội.

Với sáu bị cáo còn lại, ông Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Thủy xin chuyển khung hình phạt nhẹ hơn, bị cáo Lê Thanh Thái xin được hưởng án treo... Cả sáu người còn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự đối với mình.

Riêng ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), bị cáo này không có đơn kháng cáo, chấp nhận bản án mà TAND TP. Hà Nội đã tuyên.

Ngoài bảy bị cáo như đã nêu, Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (gọi tắt là Công ty Mai Phương) cũng có đơn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho mình.

Cách đây một tháng, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Trong đó, ông Đinh La Thăng bị tuyên 11 năm tù về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) bị tuyên 10 năm tù về cùng tội danh và 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt 18 năm tù.

HĐXX cũng buộc các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình… liên đới bồi thường cho PVB số tiền thiệt hại hơn 543 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Thăng phải bồi thường 200 tỷ đồng, ông Thanh hơn 143 tỷ đồng, ông Hà 100 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn phải truy nộp 3 tỷ đồng hưởng lợi trong việc mua khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để sung công quỹ nhà nước.

Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng diện tích 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc từ PVC, được sử dụng trái pháp luật thông qua hợp đồng và chủ trương góp vốn của Trịnh Xuân Thanh.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, của PVC, HĐXX nhận thấy cần xác định PVC là chủ thể có quyền sở dụng hợp pháp của khu đất trên. PVC có quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục xác định lại quyền sử dụng khu đất theo quy định pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI