Ở nhà cũng xem được “Ký ức chợ xưa”

26/04/2022 - 10:46

PNO - Nhiều tư liệu, hình ảnh sinh động về chợ và phố chợ của Hà Nội có trong triển lãm “Ký ức chợ xưa”, được diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 25/4 trên website, fanpage của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Chợ ra đời từ rất sớm trong lịch sử loài người, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, khi con người cần trao đổi những thứ họ làm ra và mua về những thứ họ không có. Nơi diễn ra các hoạt động mua bán đó, gọi là chợ.

Từ bao đời này, chợ trong tâm thức người Việt không đơn thuần chỉ là nơi mua và bán hàng hóa mà còn là một loại hình sinh hoạt văn hóa.                                 

Hình ảnh cổng chợ, nơi bắt đầu chuyến thăm quan trực tuyến
Hình ảnh cổng chợ, nơi bắt đầu chuyến tham quan trực tuyến

Từ rất lâu trong lịch sử, kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay đã là trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của cả nước và chợ đóng vai trò quan trọng tất yếu trong sự phát triển của vùng đất này. Kinh tế của thành phố dựa trên một mạng lưới chợ hình thành giữa khu phố cổ Hà Nội và các vùng lân cận. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội còn được gọi là Kẻ Chợ - nơi hội họp buôn bán đông đúc của cả vùng.

Bảng thông tin về chợ Đồng Xuân bao gồm tờ sức, sơ đồ, yết thị, biên bản
Bảng thông tin về chợ Đồng Xuân bao gồm tờ sức, sơ đồ, yết thị, biên bản

Ngày nay, chợ Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều siêu thị hiện đại mọc lên, một số chợ được nâng cấp thành trung tâm thương mại, nhiều chợ truyền thống mất đi do quy hoạch của thành phố. Trải qua thời gian, chợ Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng nét đẹp của chợ xưa thì mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa và lịch sử của Thủ đô.

Những gánh hàng rong bán đủ thứ
Những gánh hàng rong 

Với mong muốn đưa công chúng trở về với những ký ức xưa của Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử, triển lãm trưng bày nhiều hình ảnh về chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX.

Hai chủ đề chính của triển lãm là Chuyện quy hoạchNhững ký ức xưa.

 

PV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI