Nửa tháng tiếp nhận gần chục ca tai biến filler, người suýt mù mắt, người liệt tay...

29/04/2022 - 10:10

PNO - TS.BS Vũ Thái Hà (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần, đã ghi nhận gần chục ca tai biến do tiêm botox, filler.

 

Nữ bệnh nhân bị áp se sau khi tiêm filler làm đầy thái dương (ảnh bác sĩ cung cấp)
Nữ bệnh nhân bị áp xe sau khi tiêm filler làm đầy thái dương (ảnh bác sĩ cung cấp)

TS.BS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết thời gian gần đây liên tục tiếp nhận các ca tai biến do tiêm filler tại các spa, cơ sở làm đẹp thiếu uy tín.

Trường hợp mới nhất là nữ bệnh nhân 25 tuổi bị mất thị lực sau khi tiêm nâng mũi tại spa. Theo lời kể của bệnh nhân, ngay sau khi tiêm, cô có cảm giác mắt mờ và đau nhức dữ dội. Dù được nhân viên spa tiêm thuốc giải song các triệu chứng này đều không thuyên giảm. 3 tiếng sau tiêm, bệnh nhân được đưa xuống Hà Nội cấp cứu, can thiệp mạch và may mắn đang dần phục hồi lại thị lực. Nguyên nhân của việc suýt mù mắt do tiêm filler, theo TS.BS Vũ Thái Hà, là do nhân viên của spa đã tiêm không đúng kỹ thuật, gây tắc mạch.

Trong 2 tuần qua, tại Bệnh viện da liễu Trung ương, có gần chục ca tai biến do tiêm chất làm đầy filler, botox. Điển hình như nữ bệnh nhân 30 tuổi (Hà Nội) tiêm làm đầy thái dương tại một spa. 1 tuần sau khi tiêm, bệnh nhân tới Bệnh viện da liễu Trung ương trong tình trạng mắt sưng húp, không mở được và hình thành ổ áp xe ở vùng thái dương. Các bác sĩ đã khám và hút ra khoảng 3 - 4cc mủ vàng, xử lý ổ áp xe để tránh lan  ra toàn bộ vùng mặt và có nguy cơ nhiễm trùng máu.

Ngoài ra, bệnh viện đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân khác cũng rơi vào tình trạng áp xe má sau khi được cơ sở làm đẹp mời chào “tiêm má baby”. Một nữ Việt Kiều khác rơi vào tình trạng liệt tay sau khi được spa tiêm botox để làm thon gọn bắp tay.

Trường hợp lớn tuổi nhất mà bệnh viện tiếp nhận trong những ngày qua là một bệnh nhân nữ 60 tuổi, bị nhiễm trùng, sưng tấy sau khi tiêm filler để xóa nhăn bằng filler.

“Đặc điểm chung là các ca bệnh này đều làm đẹp tại các cơ sở không được cấp phép, thiếu uy tín và sử dụng chất làm đầy trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Những biến chứng do tiêm filler có thể để lại hậu quả nặng nề về thẩm mỹ, thậm chí gây mù mắt, liệt chân tay, hôn mê”, TS.BS Vũ Thái Hà cảnh báo.

Sau khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng tăng cao, trong đó có dịch vụ tiêm filler. Khẳng định đây là nhu cầu hoàn toàn chính đáng, song TS.BS Vũ Thái Hà khuyến cáo, chị em cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện có chuyên ngành làm đẹp, thẩm mỹ. Các chất làm đầy phải được cấp phép bởi Bộ Y tế.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI