Nữ sinh lớp 6 được trao giải cuộc thi “Hương vị tết”

16/02/2023 - 11:41

PNO - Bé Thiều Nguyễn Vĩ Dạ (học sinh lớp 6, sống tại Đắk Lắk) là tác giả nhỏ tuổi nhất tại cuộc thi "Hương vị tết" do Báo Người Lao Động tổ chức.

“Trong lúc lên google đọc tài liệu để làm bài tập, em thấy thông tin về cuộc thi và lên ý tưởng viết bài dự thi. Em nhớ đến bà ngoại của mình, bà cũng là người truyền cảm hứng cho em viết văn, làm thơ” - bé Thiều Nguyễn Vĩ Dạ chia sẻ.

Bé Vĩ Dạ chính là tác giả nhỏ tuổi nhất của cuộc thi
Bé Vĩ Dạ là tác giả nhỏ tuổi nhất của cuộc thi

Tác phẩm dự thi “Tết sắp đến, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại” được Vĩ Dạ viết tay và gửi về Ban tổ chức cuộc thi. Bài viết kể lại ký ức của cô bé với bà của mình, gắn với món giả cầy trong mỗi dịp tết. 3 năm trước, căn bệnh quái ác khiến bà ngoại của Vĩ Dạ bị liệt nửa người, phải nằm một chỗ trên giường, không đi lại, nói cười được nữa. Thế nhưng, món ăn của bà vẫn in đậm trong ký ức cô gái nhỏ, từ hương vị cho đến cuộc đời “chặt to kho mặn” của bà. Bài dự thi của Vĩ Dạ đoạt giải ba.

Bài thi được viết tay nắn nót của Vĩ Dạ
Bài thi của Vĩ Dạ 

Cuộc thi “Hương vị tết” do Báo Người Lao Động phát động từ ngày 9/1 (nhằm 18 tháng Chạp) đến ngày 31/1 (nhằm Mùng 10 tháng Giêng). Ban tổ chức đã nhận được 285 tác phẩm dự thi của 223 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có một số bạn đọc sinh sống tại Pháp, Nga, Canada, Hàn Quốc…

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Tố Bình - Phó tổng thư ký tòa soạn Báo Người Lao Động - cho biết, các bài dự thi năm nay tập trung đề cao sự sum vầy, đoàn viên bên người thân yêu trong dịp tết đến, xuân về. Đó là những ký ức về giây phút đầm ấm bên gia đình ngày cuối năm, là bữa cơm ngày xuân với những món ngon được cả nhà ưa thích, là khoảnh khắc cả gia đình chung tay sửa soạn món ăn, mâm cơm ngày tết. Đó là ký ức ấm áp về gian bếp của bà, của mẹ, nơi bắt đầu những bữa cơm đầy đủ cho năm mới. Là nỗi nhớ của những người con xa xứ về các món ăn thân quen nơi quê nhà... Dù tết bây giờ đã khác xưa nhưng giá trị thiêng liêng của tình thân vẫn luôn được trân trọng.

Ban tổ chức cuộc thi và các tác giả đạt giải
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức

“Mỗi tác phẩm là một câu chuyện mà bạn đọc ghi nhận được qua cuộc sống sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Mỗi tác phẩm cũng được tác giả gửi gắm tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình. Đặc biệt là những bức tranh tết đa sắc màu, phong cảnh thiên nhiên, phong vị tết xưa, những câu chuyện hay ngày tết... được phản ánh sinh động qua góc nhìn rất riêng, độc đáo của từng tác giả” - ông Nguyễn Tố Bình nói.

Ban tổ chức đã trao 9 giải gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 1 giải clip/video được nhiều người xem, share và 1 giải bài dự thi được nhiều người xem, share.

Nguyệt Minh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc