Nông sản khó bán ở Amazon, vì sao?

15/11/2022 - 06:03

PNO - Ông Gijae Seong - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam - cho biết, hiện đang có các sản phẩm từ Việt Nam trên Amazon những năm qua như gạo, cà phê, hạt điều.... Với các loại nông sản liên quan đến thực phẩm, bên cạnh những thách thức về tiêu chuẩn chất lượng, các quy định, chính sách của các thị trường mục tiêu, còn gặp phải một vài thách thức khác.

Nhóm thực phẩm thường đi liền với thời hạn sử dụng nhất định, do đó cần cân nhắc về thời gian vận chuyển, thời gian lưu kho và chu kỳ bán hàng.

Bài toán chi phí vận chuyển, lưu kho là một thách thức. Giả sử một bao gạo 5kg hoặc 10kg sẽ phải tính toán đầy đủ cả chi phí vận chuyển và lưu kho để có mức bán lẻ phù hợp. Vì lý do này một số nhà bán hàng hiện nay chọn bán các sản phẩm nông sản, thực phẩm cao cấp, hữu cơ có giá trị cao để dễ cân đối chi phí vận chuyển, lưu kho và có mức giá phù hợp khi đưa ra thị trường.

Tiêu chuẩn chất lượng nông sản cùng với... là những thách thức với nông sản Việt Nam trên sàn thương mại Amazon
Tiêu chuẩn chất lượng nông sản cùng với chính sách các thị trường... là những thách thức với nông sản Việt Nam trên sàn thương mại Amazon

Bên cạnh đó hầu hết các nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam đều đã có các kênh phân phối lớn tại các thị trường như Mỹ, Âu và có thể đã có các thỏa thuận về sản phẩm phân phối trên các kênh này. Do đó, để mở bán trên các gian hàng của Amazon, thường doanh nghiệp phải chọn một sản phẩm khác hoặc xây dựng thương hiệu khác cho sản phẩm của mình. Quá trình này cần thời gian và sự đầu tư của các nhà bán hàng.

Thời gian qua, một số thương hiệu đã phần nào thành công như hạt điều LAFOOCO hay cà phê Trung Nguyên với nhóm sản phẩm G7. Những thương hiệu này đã góp phần mở rộng danh mục nông sản Việt Nam trên Amazon.

Hiện có 10 triệu sản phẩm “made in Vietnam” được bán trên các cửa hàng trực tuyến của Amazon. Trong đó, Top 5 ngành hàng từ các nhà bán hàng Việt Nam bán chạy nhất trên thế giới trong năm 2022 trên Amazon gồm: dụng cụ nhà bếp; đồ gia dụng; may mặc; sản phẩm chăm sóc sức khỏe và cá nhân; tiện ích gia đình.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong