Những câu chuyện bên ngoài thế giới ngầm của “bố già” Mario Puzo

08/06/2022 - 06:49

PNO - Tác giả “Bố già” - nhà văn Mario Puzo vừa trở lại với bạn đọc Việt Nam qua bộ bốn cuốn sách vừa được chuyển ngữ và phát hành.

 

Bộ bốn tác phẩm vừa được xuất bản
Bộ bốn tác phẩm vừa được xuất bản theo hình thức bìa mềm, có bìa áo

Công ty sách Đông A - đơn vị duy nhất tại Việt Nam giữ bản quyền tác phẩm của nhà văn Mario Puzo - vừa chính thức phát hành bốn tác phẩm mới nhất của tác giả Bố già. Gồm các tựa: Đất tiền đất bạc, Dại thì chết, Đấu trường u ám,  Tổng thống K. thứ tư.

Vẫn là lối kể đầy cuốn hút, nhà văn Mario Puzo dẫn dắt người đọc khám phá những câu chuyện khác, không thuộc về thế giới ngầm. Đấu trường u ám (tựa tiếng Anh: The dark Arena) được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất về giai đoạn Mỹ tiến vào nước Đức của văn học Ý. Bối cảnh truyện ở nước Đức sau Thế chiến II, chiến tranh và thân phận con người trước thời cuộc. Đấu trường u ám được xuất bản lần đầu vào năm 1955, cũng chính là tác phẩm làm nên tên tuổi nhà văn Mario Puzo, trước cả tiểu thuyết Bố già.

Còn Đất tiền đất bạc (The Fortunate Pilgrim) là cuốn tiểu thuyết thứ 2 của ông, kể về những con người tìm đến nước Mỹ như miền đất hứa, tranh giành miếng ăn, lợi ích, bất chấp đạo lý và tình người. Dịch giả Ngọc Thứ Lang, người chuyển ngữ tác phẩm này lẫn tiểu thuyết Bố già nhận định: “Phải đọc kỹ Đất tiền đất bạc thì may ra mới hiểu ở Bố già những động cơ nào đã đưa đến sự lũng đoạn của phe nhóm Bàn tay đen, dễ dàng và bất nhân như vậy”.

Nhà văn Mario Puzo từng nói Đất tiền đất bạc là tác phẩm hay nhất của ông, chứ không phải là tiểu thuyết Bố già.

Một tác phẩm viết từ chất liệu cuộc đời của nhà văn là: Dại thì chết (Fools die). Tác phẩm kể chuyện văn chương, điện ảnh và cờ bạc trên nền bối cảnh nước Mỹ, trong đó cũng có nhiều nhân vật được lấy từ nguyên mẫu đời thật. Một kinh đô văn chương - điện ảnh và một thế giới cờ bạc xa hoa ở Las Vegas hiện ra trong tác phẩm với đầy những toan tính, tiền tài, danh vọng…

Tác phẩm này được chuyển ngữ bởi dịch giả Nguyễn Minh, người từng dịch Robinson Crusoe.

Riêng Tổng thống K. thứ tư (The Fourth K.) là tiểu thuyết chính trị giả tưởng, được xuất bản lần đầu cách đây 30 năm. Câu chuyện kể về việc có một người khác nữa của gia tộc Kennedy trở thành tổng thống Mỹ, trong một thời đại đầy nhiễu nhương, khi lòng tin của thế giới đối với vị thế siêu cường của Mỹ đang mờ nhạt dần… The Washington Post nhận xét đây là “cuốn sách kinh điển khiến bạn đọc không dừng được”.

Đây là tác phẩm mà chính nhà văn Mario Puzo nói rằng hay nhất và văn học nhất của ông
Đây là tác phẩm mà chính nhà văn Mario Puzo nói rằng "hay nhất và văn học nhất" của ông

Bốn cuốn sách mới của nhà văn Mario Puzo được phát hành, bổ sung vào danh mục những tựa sách từng được chuyển ngữ và xuất bản của ông tại Việt Nam. Trước đó là các tựa: Bố già, Luật im lặng, Đất máu Sicily, Cha con Giáo hoàng Ông trùm cuối cùng.

Các tác phẩm vừa được phát hành lần này cho bạn đọc tiếp cận với những câu chuyện khác, góc nhìn khác bên ngoài thế giới ngầm của nhà văn Mario Puzo. Như nhà phê bình Martin Chilton từng viết trên tờ The Independent: “Tiểu thuyết của Puzo không chỉ là những câu chuyện gangster, mà còn là sự mổ xẻ đầy ấn tượng về trải nghiệm của người nhập cư và những bình luận sâu sắc về lòng tham”.

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI