Những cánh thư tay ấm lòng từ bệnh nhân COVID-19

05/08/2021 - 06:25

PNO - “Một ngày nào đó chúng tôi khỏe lại và về với gia đình, nhưng các anh chị vẫn tiếp tục ở lại để phục vụ tiếp cho các bệnh nhân khác. Cầu mong các anh chị được bình an” - lá thư đầy xúc động từ bệnh nhân COVID-19.

Những lá thư tay đầy xúc động trong hòm thư góp ý

Để kịp thời nắm bắt nhu cầu của bệnh nhân, Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 12 do Bệnh viện Da liễu TPHCM phụ trách đã đặt hòm thư góp ý ở một góc bệnh viện. Chỉ trong thời gian ngắn, hòm thư đã đầy dần lên. Khi thấy số lượng thư góp ý, lực lượng y tế cứ nghĩ người bệnh có quá nhiều điều chưa hài lòng. Không ngờ khi mở ra, từng lá thư không chỉ là một lời cảm ơn, lời chúc khỏe mạnh, mà còn là những tình cảm ấm áp của bệnh nhân gửi đội ngũ y, bác sĩ.

Thư tay của bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Thu dung điều trị COVID-19
Thư tay của bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19

“Trong thời gian cách ly tại đây, tôi đã được quan tâm rất đủ đầy, các bác sĩ dọn chỗ ở cho tôi, từng bữa cơm, từng bình nước, không thiếu thứ gì, kể cả những vật dụng nhỏ nhất. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ được chăm sóc nhiều đến vậy. Nhờ đó, tôi rất an tâm, thoải mái tinh thần khi điều trị tại bệnh viện, và sớm được khỏi bệnh”, bức thư ngắn ngủi của anh V.Đ.L. điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 12 làm bác sĩ cay mắt.

Bức thư cũng xua tan hồ nghi của những người bên ngoài, bởi ai cũng lo ngại người thân của mình đang bệnh lại thiếu thốn, bữa cơm chưa đủ đầy, thậm chí là bị… bỏ mặc. Lá thư của anh L. cũng như hàng trăm cánh thư của các bệnh nhân khác không chỉ xoa dịu nỗi nhớ nhà của nhân viên y tế, mà còn tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ tuyến đầu. Nếu bệnh nhân COVID-19 buộc phải xa gia đình đến bệnh viện điều trị, thì các chiến sĩ tuyến đầu cũng tình nguyện rời ngôi nhà của mình để ở cạnh bệnh nhân, chăm sóc họ hết lòng và thương yêu họ bằng tình thương dành cho người thân của mình.

Như lá thư của chị N.H.M. đã viết: “Trong những ngày sống ở đây, tôi thấy thái độ và cách hành xử của y, bác sĩ và các anh dân quân rất tốt, rất tuyệt vời. Tôi xin được cảm ơn các anh chị bác sĩ, các anh dân quân đã ra sức chiến đấu, bảo vệ, chăm lo cho người dân một cách chu đáo tận tình. Cảm ơn về những ngày sống thiếu gia đình, nhưng được mọi người chăm sóc như người một nhà. Cảm ơn rất nhiều những chiến sĩ thầm lặng, gửi ngàn yêu thương đến mọi người”.

Được phát hiện dương tính và nhập viện điều trị ngày 20/7, anh C.V.H. cảm thấy “cánh cửa” đời mình đóng lại rồi. Vốn mắc bệnh tâm lý, càng tìm hiểu về COVID-19, anh càng sợ hơn. Bệnh tâm lý của anh ập đến như muốn bóp nghẹt lấy anh. “Khi vừa nghe nhân viên y tế nói tôi dương tính, tôi rất bàng hoàng, sợ đến mức tôi sốt ngay lúc đó, khó thở và ngất lịm. Tỉnh dậy đã thấy mình ở trong bệnh viện rồi, không thể gặp người thân càng làm tôi sợ hơn.

Đến chiều, tôi không nhớ điều dưỡng hay bác sĩ, chị ấy đến đo nhiệt độ, khám cho tôi. Thấy tôi run rẩy, chị nói đừng lo, cứ gọi nhân viên y tế bất cứ khi nào tôi cần. Trái ngược hẳn với những gì tôi đọc trên mạng xã hội, rằng vào khu cách ly, bệnh viện điều trị COVID-19 sẽ bị… vứt đến khi không còn sức chống chọi”.

Nhớ lại những ngày đã qua, anh H. cười, có cô y tá mỗi sáng đi khám bệnh, trìu mến hỏi có sốt không, đói bụng chưa, muốn gọi về nhà không… có người đưa cơm nóng hổi đều đặn ngày ba bữa, lúc nào cũng chúc ngon miệng, có nhân viên sẵn sàng cung cấp đồ dùng cá nhân, có một chị cho bình nước năm lít, cứ hai ngày lại mang đến một bình. “Tôi xa gia đình nhưng tình cảm của người thân tôi đều có được”, anh H. xúc động.

Hạnh phúc khi được gặp anh, chị, cô, chú

Một chia sẻ vừa làm người đọc bất ngờ vừa thấy thương bệnh nhân, y, bác sĩ vô cùng. Thời gian điều trị của bệnh nhân T.T.H. không quá dài, chỉ đủ để cảm nhận và viết ra những lời thật lòng mình: “Em rất vui và hạnh phúc khi được gặp các anh, chị, cô, chú”. Có lẽ ai cũng sẽ buồn cười bởi một người đang mắc COVID-19 - căn bệnh ai cũng sợ hãi, mà chị H. lại thấy “vui và hạnh phúc”. 

Tuy nhiên, chị H. cho rằng không ai muốn mình gặp bác sĩ trong hoàn cảnh này, chỉ là hơn mười ngày qua, chị đã chứng kiến sự nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu, trong lúc khó khăn nhưng mọi người đã không để chị thiếu thốn. “Các món ăn rất vừa miệng, đồ dùng cá nhân không thiếu món nào, đó là hạnh phúc mà tôi có được trong những ngày khó khăn này”, chị H. nói.

Tất cả bệnh nhân nơi đây, không ai được biết mặt “thiên thần” của họ bên trong bộ đồ bảo hộ kia. Mặc cho hơi nóng hầm hập, mặc cho những lần bị choáng váng vì không kịp ăn uống, nén lại nỗi nhớ nhà, nhớ cha mẹ già, con cái… các chiến sĩ của chúng ta vẫn đều đặn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân COVID-19 với hy vọng sự đồng lòng sẽ sớm đẩy lùi bệnh tật.

Một lá thư rất dài của bệnh nhân đã lấy không ít nước mắt của y, bác sĩ bởi nói lên phần nào nỗi lòng của họ: 

Từ khi đại dịch xuất hiện, nhà nhà, người người đều mong muốn bản thân, gia đình được bình an. Ai cũng tránh xa những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng khi tôi và gia đình chẳng may bị nhiễm bệnh từ cộng đồng, tất cả đều rất hoang mang, lo lắng căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Khi được cách ly tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 12, gia đình tôi được sắp xếp chỗ ở sạch sẽ, ăn uống đủ đầy. Sự can đảm và chu đáo của các y, bác sĩ, lực lượng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch đã giúp gia đình tôi ổn định tinh thần, lạc quan trong điều trị. Tôi thay mặt gia đình, cảm ơn toàn bộ đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng chống dịch. Kính chúc mọi người luôn khỏe mạnh, bình an để sau khi hoàn thành nhiệm vụ, sớm được sum họp với gia đình, bạn bè, người thân. Cầu mong đất nước Việt Nam sớm vượt qua đại dịch”.

Niềm vui đến sớm với anh T.V.G. bởi sau 12 ngày điều trị, anh đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Rút tờ giấy góp ý kiến, anh viết: “Trong giai đoạn dịch bệnh đang căng thẳng, chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho các anh chị em làm việc tự nguyện ở đây. Một ngày nào đó chúng tôi khỏe lại và về với gia đình, nhưng các anh chị vẫn tiếp tục ở lại để phục vụ tiếp cho các bệnh nhân COVID-19 khác. Cầu mong cho các anh chị dồi dào sức khỏe, bình an...”.

Xếp vội lá thư, anh G. về phòng thu dọn hành lý, chuẩn bị tạm biệt các y, bác sĩ để về nhà. Anh nói: “Tôi đã báo với người thân dọn dẹp một căn phòng, tôi sẽ tiếp tục cách ly tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi chúng ta chỉ cần tự bảo vệ mình, chăm sóc bản thân thật tốt, đừng để nhiễm bệnh là có thêm một chút hy vọng chiến thắng dịch bệnh. Để không chỉ từng người chúng ta được trở về với gia đình, mà còn giúp cho y, bác sĩ sớm đoàn tụ với người thân”. 

Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 12 do khoảng 90 y, bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM phụ trách với quy mô 4.000 giường bệnh. Tính đến hiện tại, có 714 bệnh nhân đã hết bệnh và được về nhà. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 1.063 bệnh nhân.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI