Những ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19?

19/06/2021 - 12:29

PNO - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin COVID-19 phải được tiêm tại cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu.

GS.Nguyễn Văn Kính
GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, việc sàng lọc trước tiêm có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo "tiêm nhanh hơn, an toàn hơn", do đó quy định cụ thể các đối tượng cần thận trọng trong tiêm chủng

Sáng 19/6, tại Hội nghị tập huấn trực tuyến đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm - cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Hướng dẫn này nhằm phân loại những người đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo “tiêm nhanh hơn, an toàn hơn” theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, những người cần thận trọng tiêm chủng - phải được khám sàng lọc kỹ gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như huyết áp cao, thấp, SpO2 thấp.

GS.TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh, những người này phải được tiêm chủng tại cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu để tiêm và theo dõi tại đó.

Nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm: người đang mắc bệnh cấp tính, sốt hoặc mạn tính đang tiến triển và chưa kiểm soát được; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Vắc xin COVID-19 chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Mỗi điểm tiêm cần phải có 1 bác sĩ lâm sàng. Các điểm tiêm phải có những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản. Cần phải lấy sẵn thuốc chống sốc phản vệ để nếu có sự cố thì phải tiêm luôn, nhanh nhất có thể.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với vắc xin COVID-19 AstraZeneca, mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiêm cách mũi thứ nhất sau 8-12 tuần. Hai mũi tiêm vắc xin COVID-19 yêu cầu phải thuộc 1 loại, tức nếu mũi thứ nhất, người tiêm sử dụng vắc xin AstraZeneca thì mũi thứ 2 cũng phải tiếp tục tiêm vắc xin này.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI