Những món Quảng gây thương nhớ cho người Sài Gòn

11/07/2020 - 18:55

PNO - Bánh đập chấm mắm nêm, mì Quảng, don... đều khiến người Sài Gòn lâu lâu không ăn lại thèm.

Bánh đập
Bánh đập hay còn gọi bánh chập mà một trong những món ăn dân dã gây thương nhớ của xứ Quảng. Bánh có cách chế biến khá đơn giản là tráng một chiếc bánh tráng thật mỏng (lượng bột khoảng 1/3 so với bánh tráng nướng thông thường), khi bánh chín, dỡ bánh để trên vỉ tre cho bánh nguội. Rải đều lên bánh tráng nướng thêm ít mỡ hành (nếu thích) rồi gấp đôi bánh, đập dập, lại gấp đôi. Bánh đập ngon là phần bánh nướng thơm, giòn và bánh ướt còn thơm mùi gạo. Món chấm cùng bánh đập đơn giản nhất là cùng nước mắm cái (mắm nêm) pha tỏi ớt. Cũng có một vài nhà hàng, quán ăn nâng cấp bánh tráng đập với thịt nướng. Mỗi cách ăn đều có cái thú khác nhau và đều khiến thực khách nhớ mãi. Món bánh đập bán nhiều nhất ở khu vục chợ Bà Hoa (quận Tân Bình). Nhà hàng Khoái (16 Lê Quý Đôn, quận 3) có món bánh đập thịt nướng. 
Mí Quảng ếch
Mì Quảng được xem như là món ăn "tổng thừa" sau khi nhà có giỗ chạp của xứ Quảng. Đó là, nếu hôm trước nhà có đám, hôm sau, trong nhà nhất định sẽ được ăn mì Quảng - cho tất cả thức ăn còn lại của hôm qua vào tô cùng mì Quảng. Mì Quảng là sự tổng hòa gồm thịt gà kho sả; của con tôm kho mặn rút nước, của phần sườn kho.... ăn cùng rau sống và bánh tráng nướng. Hoặc thực khách cũng có thể chọn mì Quảng gà, mì Quảng tôm, mì Quảng sườn, mì Quảng ếch... để thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức mì Quảng ở các quán quanh khu vực chợ Bà Hoa hoặc mì Quảng Mỹ Sơn; mì Quảng Phố Xưa (378 Võ Văn Tần, phường 5, Quận 3) , mì Quảng Ếch ( 321 Đ. Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình)...
bún lòng xào nghệ
Bún lòng xào nghệ là biến tấu "làm no" của lòng xào nghệ, món ăn bài thuốc trị bệnh ho của người Quảng ngày trước. Món ăn chỉ có ba nguyên liệu là lòng già heo, nghệ tươi và hẹ, tuy nhiên giai đoạn xử lý nguyên liệu tốn khá nhiều thời gian. Lòng già cần rửa nước muối, ngâm rượu gừng nhiều lần để làm sạch chất bẩn và mùi hôi. Nghệ gọt vỏ cắt nhỏ rồi đập dập. Bù lại khi thưởng thức, món ăn có độ dai sần sật của lòng, béo thơm của nghệ và hẹ tươi. Bạn có thể tìm thấy lòng xào nghệ, bún lòng xào nghệ ở Quán Gì đó  (26/16A Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Bình Thạnh) hay trong chợ Bà Hoa.
Gỏi mít non
Gỏi mít non còn được gọi là gà ngủ cây vì vị ngon, thanh đặc trưng của nguyên liệu. Gỏi mít có cách chế biến khá đơn giản, mít non luộc chín, gọt vỏ, chia thành nhiều miếng rồi xắt nhỏ, trộn cùng tỏi, ớt, mắm, đậu phộng, thịt ba chỉ xắt mỏng và rau thơm. Tuy nhiên, cách luộc mít xong mới xắt dù tiết kiệm thời gian nhưng nếu xử lý không tốt, mít dễ bị thâm đen gây mất thẩm mỹ và mất hương vị món ăn. Cách đơn giản nhất để khắc phục điểm yếu này là gọt mít non khi còn sống, vừa gọt vừa dội nước để xả mủ mít và không thâm đen. Bạn có thể mua và thưởng thức mít non trộn ở các gian hàng thuộc chợ Bà Hoa hay quán Bún mắm nêm Cô Nổ (13 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1)
bánh xèo
Bánh xèo: Có 2 cách để phân biệt giữa bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam là kích thước và nước chấm. Bánh xèo miền Trung đổ bằng khuôn có kích thước nhỉnh hơn lòng bàn tay và nước chấm làm từ mắm cái (mắm nêm) hay nước cá kho. Khi thưởng thức bánh xèo Quảng, thực khách cũng thích cho rau, bánh xèo vào chén, chan nước chấm vào hơn là cuốn cùng bánh tráng mỏng và chấm. Bạn có thể tìm thấy bánh xèo miền Trung quanh các gần công viên Lê Thị Riêng, đoạn đầu đường Trường Sơn (Q.10), giáp Cách mạng tháng 8; quán bánh xèo 97 (97 Rạch Bùng Binh, Phường 9, Quận 3); bánh xèo Quảng Ngãi ( 237 Đồng Đen, Phường 11, Tân Bình)....
cc
Don Quảng Ngãi "chuẩn" phải được chế biến từ những con don nhỏ sinh sống ở dòng sông Trà Khúc. Tuy nhiên, do số lượng don không nhiều và chỉ có thể thu hoạch trong 1-2 tháng/năm nên hầu như những quán kinh doanh món ăn này sẽ dùng hến để thay thế. Hến mua về, ngâm và rửa sạch, cho vào nồi luộc, khi hến nhả miệng, người nấu dùng đũa quấy nhẹ để hến rơi khỏi vỏ rồi lọc tách nước và thịt hến. Nước luộc hến được nêm vừa miệng để làm nước dùng. Khi có khách gọi món, người bán cho vào tô một ít hành tay xắt nhuyễn, muỗng thịt hến, ít hành lá thái nhuyễn rồi chan nước luộc hến lên. Món ăn được dọn cùng bánh tráng nướng và bánh tráng sống. Khi ăn, thực khách cho bánh tráng vào nước dùng, bánh ngậm đủ nước thì thưởng thức. Don Quảng Ngãi (298/2A Lê Văn Quới, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân; 376, Lạc Long Quân, Quận 11, Phường 5, Quận 11; Ảnh: An Huỳnh
bún mắm nêm
Bún mắm nêm hay bún mắm cái kích thích vị giác với những lát thịt ba chỉ luộc xắt mỏng, rau sống tươi ngon, mắm nêm (mắm cái) chua cay mặn ngọt. Trong các thành phần trên, chất lượng của mắm nêm và cách pha là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon dở của món ăn. Bạn có thể thưởng thức bún mắm nêm ở quán Đo Đo (14 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1), Bún mắm nêm Cô Nổ (13 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1). Ảnh: Bún Mắm nêm Cô Nổ...

Uyên Lâm

 
Array ( [news_id] => 1412705 [news_title] => Những món Quảng gây thương nhớ cho người Sài Gòn [news_title_seo] => Những món Quảng gây thương nhớ cho người Sài Gòn [news_supertitle] => [news_picture] => nhu-ng-mon-quang-gay-thuong-nho-_1594377057.JPG [news_subcontent] => Bánh đập chấm mắm nêm, mì Quảng, don... đều khiến người Sài Gòn lâu lâu không ăn lại thèm. [news_subcontent_seo] => Bánh đập chấm mắm nêm, mì Quảng, don... đều khiến người Sài Gòn lâu lâu không ăn lại thèm. [news_headline] => Bánh đập chấm mắm nêm, mì Quảng, don... đều khiến người Sài Gòn lâu lâu không ăn lại thèm. [news_content] =>
Bánh đập
Bánh đập hay còn gọi bánh chập mà một trong những món ăn dân dã gây thương nhớ của xứ Quảng. Bánh có cách chế biến khá đơn giản là tráng một chiếc bánh tráng thật mỏng (lượng bột khoảng 1/3 so với bánh tráng nướng thông thường), khi bánh chín, dỡ bánh để trên vỉ tre cho bánh nguội. Rải đều lên bánh tráng nướng thêm ít mỡ hành (nếu thích) rồi gấp đôi bánh, đập dập, lại gấp đôi. Bánh đập ngon là phần bánh nướng thơm, giòn và bánh ướt còn thơm mùi gạo. Món chấm cùng bánh đập đơn giản nhất là cùng nước mắm cái (mắm nêm) pha tỏi ớt. Cũng có một vài nhà hàng, quán ăn nâng cấp bánh tráng đập với thịt nướng. Mỗi cách ăn đều có cái thú khác nhau và đều khiến thực khách nhớ mãi. Món bánh đập bán nhiều nhất ở khu vục chợ Bà Hoa (quận Tân Bình). Nhà hàng Khoái (16 Lê Quý Đôn, quận 3) có món bánh đập thịt nướng. 
Mí Quảng ếch
Mì Quảng được xem như là món ăn "tổng thừa" sau khi nhà có giỗ chạp của xứ Quảng. Đó là, nếu hôm trước nhà có đám, hôm sau, trong nhà nhất định sẽ được ăn mì Quảng - cho tất cả thức ăn còn lại của hôm qua vào tô cùng mì Quảng. Mì Quảng là sự tổng hòa gồm thịt gà kho sả; của con tôm kho mặn rút nước, của phần sườn kho.... ăn cùng rau sống và bánh tráng nướng. Hoặc thực khách cũng có thể chọn mì Quảng gà, mì Quảng tôm, mì Quảng sườn, mì Quảng ếch... để thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức mì Quảng ở các quán quanh khu vực chợ Bà Hoa hoặc mì Quảng Mỹ Sơn; mì Quảng Phố Xưa (378 Võ Văn Tần, phường 5, Quận 3) , mì Quảng Ếch ( 321 Đ. Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình)...
bún lòng xào nghệ
Bún lòng xào nghệ là biến tấu "làm no" của lòng xào nghệ, món ăn bài thuốc trị bệnh ho của người Quảng ngày trước. Món ăn chỉ có ba nguyên liệu là lòng già heo, nghệ tươi và hẹ, tuy nhiên giai đoạn xử lý nguyên liệu tốn khá nhiều thời gian. Lòng già cần rửa nước muối, ngâm rượu gừng nhiều lần để làm sạch chất bẩn và mùi hôi. Nghệ gọt vỏ cắt nhỏ rồi đập dập. Bù lại khi thưởng thức, món ăn có độ dai sần sật của lòng, béo thơm của nghệ và hẹ tươi. Bạn có thể tìm thấy lòng xào nghệ, bún lòng xào nghệ ở Quán Gì đó  (26/16A Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Bình Thạnh) hay trong chợ Bà Hoa.
Gỏi mít non
Gỏi mít non còn được gọi là gà ngủ cây vì vị ngon, thanh đặc trưng của nguyên liệu. Gỏi mít có cách chế biến khá đơn giản, mít non luộc chín, gọt vỏ, chia thành nhiều miếng rồi xắt nhỏ, trộn cùng tỏi, ớt, mắm, đậu phộng, thịt ba chỉ xắt mỏng và rau thơm. Tuy nhiên, cách luộc mít xong mới xắt dù tiết kiệm thời gian nhưng nếu xử lý không tốt, mít dễ bị thâm đen gây mất thẩm mỹ và mất hương vị món ăn. Cách đơn giản nhất để khắc phục điểm yếu này là gọt mít non khi còn sống, vừa gọt vừa dội nước để xả mủ mít và không thâm đen. Bạn có thể mua và thưởng thức mít non trộn ở các gian hàng thuộc chợ Bà Hoa hay quán Bún mắm nêm Cô Nổ (13 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1)
bánh xèo
Bánh xèo: Có 2 cách để phân biệt giữa bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam là kích thước và nước chấm. Bánh xèo miền Trung đổ bằng khuôn có kích thước nhỉnh hơn lòng bàn tay và nước chấm làm từ mắm cái (mắm nêm) hay nước cá kho. Khi thưởng thức bánh xèo Quảng, thực khách cũng thích cho rau, bánh xèo vào chén, chan nước chấm vào hơn là cuốn cùng bánh tráng mỏng và chấm. Bạn có thể tìm thấy bánh xèo miền Trung quanh các gần công viên Lê Thị Riêng, đoạn đầu đường Trường Sơn (Q.10), giáp Cách mạng tháng 8; quán bánh xèo 97 (97 Rạch Bùng Binh, Phường 9, Quận 3); bánh xèo Quảng Ngãi ( 237 Đồng Đen, Phường 11, Tân Bình)....
cc
Don Quảng Ngãi "chuẩn" phải được chế biến từ những con don nhỏ sinh sống ở dòng sông Trà Khúc. Tuy nhiên, do số lượng don không nhiều và chỉ có thể thu hoạch trong 1-2 tháng/năm nên hầu như những quán kinh doanh món ăn này sẽ dùng hến để thay thế. Hến mua về, ngâm và rửa sạch, cho vào nồi luộc, khi hến nhả miệng, người nấu dùng đũa quấy nhẹ để hến rơi khỏi vỏ rồi lọc tách nước và thịt hến. Nước luộc hến được nêm vừa miệng để làm nước dùng. Khi có khách gọi món, người bán cho vào tô một ít hành tay xắt nhuyễn, muỗng thịt hến, ít hành lá thái nhuyễn rồi chan nước luộc hến lên. Món ăn được dọn cùng bánh tráng nướng và bánh tráng sống. Khi ăn, thực khách cho bánh tráng vào nước dùng, bánh ngậm đủ nước thì thưởng thức. Don Quảng Ngãi (298/2A Lê Văn Quới, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân; 376, Lạc Long Quân, Quận 11, Phường 5, Quận 11; Ảnh: An Huỳnh
bún mắm nêm
Bún mắm nêm hay bún mắm cái kích thích vị giác với những lát thịt ba chỉ luộc xắt mỏng, rau sống tươi ngon, mắm nêm (mắm cái) chua cay mặn ngọt. Trong các thành phần trên, chất lượng của mắm nêm và cách pha là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon dở của món ăn. Bạn có thể thưởng thức bún mắm nêm ở quán Đo Đo (14 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1), Bún mắm nêm Cô Nổ (13 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1). Ảnh: Bún Mắm nêm Cô Nổ...

Uyên Lâm

[news_source] => [news_tag] => món ngon Sài Gòn,món ngon Quảng Ngãi,bún mắm nêm,bánh đập,mì Quảng [news_status] => 6 [news_createdate] => 2020-07-10 17:27:20 [news_date] => [news_publicdate] => 2020-07-11 18:55:52 [news_relate_news] => 1412598,1412447,1412372, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => an-gi-di-dau [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 1 [news_numview] => 972 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/nhu-ng-mon-quang-gay-thuong-nho-cho-nguoi-sai-gon-a1412705.html [tag] => món ngon Sài Gònmón ngon Quảng Ngãibún mắm nêmbánh đậpmì Quảng [daynews2] => 2020-07-11 18:55 [daynews] => 11/07/2020 - 18:55 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI