PNO - Nếu bún cá hấp dẫn thực khách với màu vàng nghệ, hương thơm đặc trưng của nước dùng, thì bún quậy lại là cách chế biến và nghệ thuật "ẩn giấu" những gì tinh túy nhất.
Không giống bún cá miền Bắc có dấm bỗng; bún cá ngừ hay bún cá thu miền Trung có cà chua, bún cá miền Tây có ba nguyên liệu "đặc biệt" là nghệ tươi, ngải bún và mắm cá sặc. |
Món ăn là sự kết hợp hài hòa của nước lèo có màu vàng đặc trưng của nghệ, vị thoang thoảng của (củ) ngải bún, màu vàng của hoa điên điển, màu xanh của những lát đậu đũa bào mỏng; vị thanh, ngọt của những loại rau "nhà trồng" của người dân nơi đây như cọng bông súng, cọng kèo nèo, rau đắng... |
Bún cá có cách chế biến khá đơn giản. Cá lóc làm sạch, luộc chín, chờ nguội, tách lấy phần xương. Ướp thịt cá với gia vị cho thấm, phi thơm tỏi, chiên vàng. Phần xương và đầu cá cho vào chung cùng xương ống heo hầm cùng ngải bún, sả cây, mắm sặc, nghệ tươi. Hầm vài giờ, lọc bỏ xác lấy nước dùng, thêm nước luộc cá, nêm gia vị vừa miệng. |
Khi có khách gọi món, người bán lấy bún, cho vào tô lần lượt thêm bông điên điển, đậu đũa xắt mỏng, hành phi, cá, rau mới chan nước lèo vào. Là sự tổng hợp của nhiều gia vị nên nước lèo có mùi thơm, vị cay cay của ớt sả, thanh thanh của ngải bún. Sài Gòn có khá nhiều món bún cá, bạn có thể thử ở Bún cá lóc Phan Lê, 159 Cao Thắng, Tổ 16 Khu phố 2, Quận 10, TP.HCM. |
Bún quậy là món ăn bình dân dễ thấy dễ tìm ở Phú Quốc, Kiên Giang nhưng nhờ mùi vị, cách chế biến đặc trưng trở thành đặc sản của đảo ngọc. |
Một hướng dẫn viên chuyên nghiệp cũng là người Phú Quốc chia sẻ: "Bún quậy ngon nhất là phần nước chấm. Nếu không biết phối nước chấm, món bún đã mất đi một nửa hương vị". |
Có lẽ vì thế nên để thực khách không "khó xử", chi nhánh bún quậy Kiến Xây (210 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP.HCM) đã trang bị hẳn một quầy "pha nước chấm". Sau khi gọi món, khách có thể tùy ý phối nước chấm hay dùng luôn phần nước chấm đã được quán pha sẵn vào chén. |
Bún quậy có cách trình bày món khá độc đáo. Đầu bếp dùng muỗng lần lượt ép phần cá trích bằm nhuyễn, chả tôm quanh thành tô, thêm các loại gia vị như hành lá, tiêu; nhấn nhá vài con mực hấp, rồi chan nước lèo vào, dùng độ nóng làm của nước lèo làm chín cá và chả tôm. Cuối cùng, mới cho bún đã được trụng nóng vào. |
Bún được cho vào tô cuối cùng đồng nghĩa những gì tinh túy nhất của món ăn như cá trích bằm nhuyễn, chả tôm, thậm chí là mực hấp đều bị "bún đè" . Và cũng bởi vậy, thực khách, nhất là những người lần đầu tiên thưởng thức chẳng thể ấn tượng hay yêu thích từ cái nhìn đầu tiên với món bún quậy chỉ có bún, nước lèo và hành lá xắt. Cảm giác hụt hẫng này sẽ được bù khi bạn dùng đũa nẩy nhẹ phần bún tươi, "trả tự do" cho phần hấp dẫn nhất đang còn 'ẩn mình". Đó cũng là lúc bạn cảm nhận vị tươi của cá trích bằm nhuyễn, chả tô dai mịn. |
An Huỳnh
Chia sẻ bài viết: |
Bạn có thể đến những công viên và khu vườn để ngắm hoa anh đào rực rỡ nhất ở Tokyo, bao gồm Meguro, Yoyogi và Shinjuku.
Sáng 26/3, tại ga Huế, đoàn tàu Huế - Đà Nẵng với tên gọi "Kết nối di sản miền Trung" chính thức được vận hành.
Dâu Arihyang - một loại dâu tây đã chinh phục trái tim của nhiều người không chỉ bởi vẻ đẹp đặc trưng với màu sắc đỏ đều và hương vị ngọt ngào...
Không chỉ là ngọn thác cao, hùng vĩ nhất Lâm Đồng, thác Dambri còn gắn với câu chuyện tình chung thủy.
Nhắc đến Hưng Yên, người ta không chỉ kể về nhãn lồng, tương Bần trứ danh. Người Hưng Yên còn tự hào với đặc sản bún thang lươn phố Hiến.
Từ tháng 2-3, chim hải âu tập trung ở bãi biển của Rạch Giá săn mồi thu hút sự chú ý của du khách và những tay "săn" ảnh.
Quán phở chua Lạng Sơn trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TPHCM) có tuổi đời gần 1 thế kỷ.
Đến Nhật Bản mùa hoa đào, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn có màu sắc, hương thơm đặc trưng của loại hoa này.
Ngoài danh thắng Tràng An, Ninh Bình còn sở hữu hàng loạt phong cảnh hữu tình, văn hóa, lịch sử để bạn khám phá.
Chợ quê ẩm thực An Nhứt (xã An Nhứt, huyện Long Điền) mở cửa trở lại từ 16g ngày 20/3.
Đây là một điểm du lịch du khách rất thích thú khi ghé thăm phá Tam Giang, biển Thuận An, TP Huế.
Mới nhìn, tô cháo canh của ngoại không có gì nổi bật, nhưng khi mùi hương của hành ngò, của nước lèo ngòn ngọt, tôi thấy nó đầy quyến rũ.
Trong 45 món ăn Việt dở nhất được đăng trên chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, nhiều món được một số người dân xem như “quốc hồn, quốc túy”, ngon khó cưỡng.
Những ngày này Troyes xinh như một cô gái tuổi thanh xuân, đến cỏ hoa cũng bừng sắc thắm.
Hình ảnh mẹ lui cui dỡ từng củ khoai phần để cho con, nửa dành tặng người dưng lót dạ là chẳng bao giờ tôi quên.
Với diện tích khoảng 400ha, làng muối Hòn Khói (Nha Trang) vừa hoang sơ, vừa hùng vĩ.
Câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” chưa bao giờ dễ trả lời đến thế với chùm thực đơn có giá siêu ưu đãi tại “Ngày Hội ShopeeFood”.
Đất và người Nghệ An từ lịch sử, danh lam thắng cảnh, di sản, ẩm thực… đều được tái hiện sinh động thông qua các công nghệ hiện đại.