Nhu cầu thuê căn hộ ở TPHCM tăng 48%

23/09/2022 - 07:08

PNO - Trong 8 tháng đầu năm 2022, lượt tìm thuê chung cư tại TPHCM, TP. Hà Nội tăng mạnh hơn, lần lượt là là 48% và 25% so với cùng kỳ.

Theo số liệu báo cáo thống kê của Batdongsan.com.vn trong 8 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm, lượt tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc cải thiện ở tất cả loại hình. Trong đó, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM đều tăng lần lượt là là 25% và 48%. 

Tại TPHCM, mức độ quan tâm bất động sản bán tăng 17%, lượng đăng tin tăng 39%. Tính từng phân khúc, lượng đăng tin phân khúc đất nền tăng mạnh nhất 70% so với cùng kỳ, tiếp đến là nhà mặt phố là 61%, riêng mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 10%. Đối với bất động sản thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh, đứng đầu là phân khúc văn phòng tăng 144%, nhà mặt phố tăng 85%, căn hộ chung cư tăng 48% so với cùng kỳ. 

k
Phân khúc căn hộ chung cư tại TPHCM thu hút lượt tìm kiếm gần gấp đôi so với Hà Nội

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TPHCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TPHCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (tăng 15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (tăng 10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%. Còn ở TPHCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. 

Từ đgia của Batdongsan.com.vn nhận định dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam. Thực tế hiện nay cho thấy thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TPHCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong khi lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, còn TPHCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TPHCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.  

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, những năm qua nền giá chung cư TPHCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI