Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ mong muốn đến TPHCM hợp tác, đầu tư

19/07/2022 - 20:31

PNO - Ngày 18/7 (theo giờ Hoa Kỳ), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ. Chuyến thăm và làm việc kéo dài đến ngày 25/7 với nhiều hoạt động.

Bank of America sẽ mở chi nhánh tại TPHCM

Đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America-BofA). BofA - tổ chức ngân hàng lớn thứ 2 tại Hoa Kỳ. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Bank of America. Ảnh: NGỌC DIỄM
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Bank of America. Ảnh: Ngọc Diễm 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ những thuận lợi của TPHCM với các nhà đầu tư, như sự ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ BofA trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế. Ông cũng mời các quỹ đầu tư, nhà đầu tư của Hoa Kỳ đến TPHCM.

Hiện BofA đang nộp hồ sơ mở chi nhánh đặt tại TPHCM với vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD
Bank of America đang nộp hồ sơ mở chi nhánh đặt tại TPHCM với vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD

Đại diện BofA, ông Madhu Kannan, Phó chủ tịch điều hành ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư toàn cầu cho biết, BofA có những lĩnh vực hoạt động tương thích với mong muốn của lãnh đạo TPHCM. Hiện BofA đang nộp hồ sơ mở chi nhánh đặt tại TPHCM với vốn đầu tư dự kiến 150 triệu USD. BofA hiện có 450 nhà đầu tư hàng đầu thế giới, việc đặt chi nhánh tại TPHCM sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định sẽ thúc đẩy việc thành lập chi nhánh BofA tại TPHCM.

Mời gọi đầu tư, trao đổi kinh nghiệm khai thác quỹ đất

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã làm việc với các đơn vị liên quan việc xây dựng Trung tâm tài chính và khu đô thị sáng tạo cho TPHCM. Đoàn đã làm việc với Công ty tư vấn McKinsey & Company, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý và chiến lược cho các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức.

Lãnh đạo Sở QH-KT TPHCM và Công ty Sasaki Associates ký kết hợp tác. Ảnh: NGỌC DIỄM
Lãnh đạo Sở QH-KT TPHCM và Công ty Sasaki Associates ký kết hợp tác. Ảnh: Ngọc Diễm

Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm xây dựng các cơ chế, chính sách, khung pháp lý, hệ thống quy định pháp luật liên quan đến việc xây dựng và quản lý trung tâm tài chính.

Đoàn cũng làm việc với Công ty Sasaki Associates Inc. - công ty chuyên lĩnh vực thiết kế quy hoạch kiến trúc, công ty đã chia sẻ ý tưởng thiết kế một số dự án của TPHCM như: dự án cảng Sài Gòn, TP. Thủ Đức… Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao ý tưởng và cách tiếp cận, cách giải quyết vấn đề của Sasaki. Ông mong muốn Sasaki chia sẻ ý tưởng để TPHCM khai thác và phát huy bờ sông Sài Gòn, nghiên cứu khai thác các quỹ đất ven các tuyến giao thông quan trọng (đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và mạng lưới đường sắt của TPHCM).

Dịp này, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM và Công ty Sasaki đã ký kết Ý định thư hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm về thiết kế cập nhật các xu hướng, phương pháp, công nghệ mới về phát triển đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế công trình công cộng.

Đoàn đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư KKR - quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất thế giới, hiện có số vốn 500 tỷ USD. Quỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 10 năm với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Đại diện Quỹ đầu tư KKR mong muốn sớm được TPHCM giới thiệu những đối tác có thể tham gia cùng Quỹ để triển khai những dự án mà TPHCM đang quan tâm.

Chiều tối cùng ngày, đoàn cũng thăm Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Ông Phan Văn Mãi đánh giá cao những đóng góp và thành tựu của ngành ngoại giao trong suốt thời gian qua và cho biết trân trọng, chia sẻ những khó khăn, thách thức của phái đoàn.

Ngọc Diễm - Hoàn Thiện

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI