Nhiều nơi ở Lâm Đồng ngập sâu do mưa lớn

26/05/2022 - 13:54

Trận mưa lớn xảy ra vào sáng sớm 26/5 và kéo dài nhiều giờ đồng hồ khiến một số nơi trên địa bàn 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh) bị nước dâng cao gây ngập cục bộ khiến hơn 200ha cây trồng cùng nhiều ao cá và hơn 20 nhà dân bị ngập cục bộ.

 

Mưa lớn khiến một nhà dân trên địa bàn xã Mỹ Đức bị ngập nặng
Mưa lớn khiến một nhà dân trên địa bàn xã Mỹ Đức bị ngập nặng

Trận mưa lớn xảy ra vào khoảng 3g sáng 26/5 và kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ tại 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal. Lượng mưa đo được tại 2 địa phương này là từ 160 - 185 mm. Mưa lớn làm nước không thoát kịp đã khiến nhiều nơi tại 2 địa phương này bị ngập nặng. 

Tại xã Mỹ Đức, theo thống kê của địa phương, tính đến 7g sáng cùng ngày, 21 nhà dân tại 3 thôn (thôn 4, thôn 5 và thôn 7) bị nước tràn vào làm ngập từ 0,3 - 0,5 m. Cùng với đó, có khoảng hơn 120ha cây trồng chủ yếu là dâu tằm và một số diện tích cây ăn trái của người dân cùng nhiều ao nuôi cá bị ngập. 

Còn tại xã Đạ Pal, mưa đã làm ngập 1 nhà dân tại thôn Xuân Châu. Đặc biệt, mưa lớn đã khiến gần 150ha cây dâu tằm của người dân tại các các thôn Xuân Châu, Bình Hòa, Xuân Thành, Xuân Thượng bị nước ngập có nguy cơ hư hỏng lá. Ngoài ra, mưa còn gây xói mòn, sạt lở ở một số khu vực đang thi công trên tuyến đường ĐH95 đi qua địa bàn xã Đạ Pal.

Ông Tống Giang Nam - Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, cho biết: Sau khi mưa lớn gây ngập cục bộ, huyện đã chỉ đạo 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal huy động các lực lượng công an, dân quân và đoàn thanh niên có mặt giúp đỡ người dân di chuyển đồ đạc, vật dụng và các loại vật nuôi đến nơi an toàn. Các lực lượng đã có mặt kịp thời hỗ trợ người dân nên cơ bản không gây thiệt hại gì về tài sản tại những hộ dân bị nước làm ngập nhà. Cùng với đó, 2 xã Mỹ Đức và Đạ Pal đã kịp thời huy động máy múc cùng các lực lượng khơi thông dòng chảy để chống ngập nhằm giảm thiệt hại về cây trồng cho bà con. 

Đến khoảng 9g cùng ngày, mưa bắt đầu ngớt, nước đang rút dần, công tác khắc phục sự cố đang được lực lượng chức năng và các địa phương khẩn trương thực hiện.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, huyện Đạ Tẻh cảnh báo người dân, đặc biệt là các vùng thấp trũng gần sông suối, ao hồ cần nâng cao cảnh giác để chủ động ứng phó hiệu quả với mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động lực lượng, phương tiện thực hiện tốt việc dự báo và ứng phó với thiên tai, tránh bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Các lực lượng xã Mỹ Đức kịp thời có mặt di tản người dân đến nơi an toàn
Các lực lượng xã Mỹ Đức kịp thời có mặt di tản người dân đến nơi an toàn

 

Các lực lượng tập trung khơi thông dòng chảy chống ngập cho bà con
Các lực lượng tập trung khơi thông dòng chảy chống ngập cho bà con

 

Theo Báo Lâm Đồng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI