Nguy cơ bị lừa gần 100 container hạt điều tại Italia, Vinacas cầu cứu Đại sứ quán Việt Nam

08/03/2022 - 23:12

PNO - Một số doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam phát hiện gần 100 container hạt điều xuất khẩu vào Italia có nhiều dấu hiệu của một vụ lừa đảo nên tìm cách ngăn chặn.

Tối 8/3, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) có công văn hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, Thương vụ Việt Nam tại Ý đề nghị hỗ trợ khẩn cấp sau khi đơn vị này nhận được “Đơn kêu cứu” của một số doanh nghiệp hội viên.

Theo các doanh nghiệp này, họ đã ký hợp đồng với 1 số khách hàng Ý thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt để xuất khẩu gần 100 container nhân điều sang Ý. Hiện nay, hàng đã và đang trên đường vào các cảng Genoa; LA SPEZIA… của Ý.

Các doanh nghiệp điều cho rằng, nếu không có biện pháp ngăn chặn khẩn cấp, họ có thể mất gần 100 container hạt điều xuất khẩu - Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp điều cho rằng, nếu không có biện pháp ngăn chặn khẩn cấp, họ có thể mất gần 100 container hạt điều xuất khẩu - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu điều Việt Nam đã phát hiện khi gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số Swift (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Ngân hàng được cho là của bên mua, sau khi nhận chứng từ đã thông báo bên mua không phải khách hàng của mình, và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào. Phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, các ngân hàng tại Ý thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy, không phải bản gốc.

Theo nhận định của các doanh nghiệp, đây là 1 vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container, giá trị hàng trăm triệu USD. Các doanh nghiệp này có nguy cơ mất toàn bộ số hàng vì một số lô đã đến cảng; số khác sắp đến…

Vinacas đã có công văn khẩn nhờ Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý quan tâm, hỗ trợ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu tại Ý, đề nghị các hãng tàu trên áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc.

Đồng thời chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng (người bán). Mọi thông tin hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho công ty chủ hàng (người bán).

Đ.Thư

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong